พูดคริสต์มาสแล้วเราจะนึกถึงอะไรเอ่ย ความสนุกสนาน อากาศเย็น แต่งบ้านสวย ปาร์ตี้สนุกๆ สีเขียวและแดง โอ้ว พูดแล้วก็อดทนรอแทบไม่ไหวเลย งั้นเรามาเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับคริสต์มาสที่ใกล้จะถึงเร็วๆ กันดีกว่า กับไอเดีย DIY สนุก สวย และประหยัด!
สโนว์แฟล็กจากปืนกาว / Glue gun snowflakes

สโนว์แฟล็กจากปืนกาว

แม้เราไม่หนาว เราก็มาสร้างบรรยากาศให้หนาวได้นะคะ สร้างเกล็ดหิมะปลอมๆ แปะติดกระจกเลย อุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวคือปืนกาว ถ้าไม่มีก็ต้องลงทุนนะคะ อย่างกไป!! ยิงกาววาดเป็นลายลงบนกระจกได้เลย จะวาดลาย จะเขียนข้อความก็ตามใจนะ ถ้าไม่เก่งวาดรูป ก็ไปปรินต์ลายลงบนกระดาษ เอาไปแปะบนกระจกอีกด้าน แล้วก็ลอกลายตามเลย จากนั้นก็แค่รอให้แห้ง แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย ง่ายดีปะล่ะ!
วิธีทำ : welivedhappilyeverafter.com
สโนว์แฟล็กจากปืนกาว / Glue gun snowflakes

โหลแก้วคริสต์มาส / Christmas snowship candle jar

โหลแก้วคริสต์มาส

ดูเหมือนจะยากใช่ไหมละ แต่ไม่เลย วัดขนาดขวด ตัดกระดาษสีดำเป็นรูปบ้านและวิวรอบๆ ติดกาวเข้ากับขวดโหลซะ ส่วนหิมะในขวดก็คือเกลือ!! เกลือในครัวนั่นแหละค่ะ ที่ปากขวดก็พ่นสีขาวบางๆ แล้วก็เอาเกลือโรยซะ ดูวิบวับเป็นหิมะเชียวละ เสร็จแล้วจุดเทียนด้านใน ได้บรรยากาศเหงาๆ ของหน้าหนาวเลยล่ะ
วิธีทำ : shabbyartboutique.com

ปอมปอมหรีด Pom pom posie wreath

ปอมปอมหรีด

ใครชอบทำปอมปอมต้องกรี๊ดแน่ เพราะต้องทำปอมปอมหลายอันเลยเพื่อประกอบกันเป็นหรีดประดับบ้าน ง่ายๆ แบบนี้ สาวกปอมปอมก็น่าจะทำได้อยู่แล้วใช่ไหมละ แต่ถ้าเป็นมือใหม่ก็ลองทำตามวิธีนี้ก็ได้นะ พอทำได้หลายอันแล้วก็นำมาติดกับห่วงกลมซึ่งอาจจะเป็นกิ่งไม้หรือลวดมัดรวมๆ กัน หรือกระดาษแข็งตัดเป็นห่วงวงกลมก็ได้ ง่ายๆ ประหยัดๆ ติดปอมปอมลงไปเลย หาดอกไม้ผ้า ลูกไม้ ริบบิ้นมาติดด้วยก็จะสวยขึ้นนะ สุดท้ายก็เอาเชือกมาคล้องห่วงวงกลมแล้วผูกประดับบ้านเลยจ้ะ
วิธีทำ : nestofposies-blog.com

สายรุ้งต้นคริสต์มาส  Christmas Trees Felt Garland

สายรุ้งต้นคริสต์มาส

ประดับบ้านสายรุ้งนี่ง่ายสุดเลยค่ะ ทำง่าย ประหยัด แขวนง่าย และยังเก็บง่ายอีกด้วยนะ สายรุ้งต้นสนพวกนี้ทำจากผ้าสักหลาด เลือกสีเขียวมาหลายๆ เฉดเลย ทั้งเขียวอ่อน เขียวเข้ม และเขียวเข้มมาก ตัดออกมาเป็นรูปต้นสนแล้วก็นำมาเย็บต่อกันเป็นสายยาวๆ ได้เลยค่ะ แต่ถ้าไม่อยากใช้ผ้าสักหลาดเพราะอาจจะหายากหรือแพงไป ก็ใช้กระดาษโปสเตอร์ก็ได้นะ ง่ายดี
วิธีทำ : pinterest.com

ภาพกวางวิบวับในกรอบสีสด / Gold raindeer sign

ภาพกวางวิบวับในกรอบสีสด

งานนี้ต้องมีแผ่นฟอยล์สีทองรีดติดเสื้อค่ะ วาดกวางลงไปบนแผ่นฟอยล์ จากนั้นก็วางด้านที่เป็นฟอยล์ลงบนผ้าคอตตอนที่เลือกไว้ ให้ด้านกระดาษหันออกมานะคะ รีดเบาๆ ค่ะ แล้วค่อยลอกกระดาษออก จับผ้าใส่กรอบไม้สวยๆ ก็เสร็จแล้วค่ะ ส่วนข้อแนะนำน่ะเหรอ ก็เลือกผ้าคอตตอนสีสดๆ นะ สีแดงนี่ใช่เลย ก็คริสต์มาสไงล่ะ สีเขียวก็ได้นะ แต่ไม่สดเท่าสีแดง ส่วนกรอบรูปก็เหมือนกันค่ะ เลือกกรอบไม้สีสวยๆ ช่วยขับรูปให้เด่นขึ้น อีกอย่างนะคะ ถ้าหาฟอยล์สีทองรีดติดเสื้อไม่ได้แล้วล่ะก็ ลองใช้เป็นสติกเกอร์สีทองก็ได้นะ ตัดเป็นรูปกวางแล้วก็แปะลงบนผ้าเลย ไม่ต้องรงต้องรีดอีกต่างหาก แค่อาจจะไม่ทนเท่าใช้ฟอยล์ก็แค่นั้นเองค่ะ
วิธีทำ : the36thavenue.com

ออร์นาเมนต์ต้นคริสต์มาสจิ๋ว / Scrap ribbon tree ornaments

ออร์นาเมนต์ต้นคริสต์มาสจิ๋ว

ง่ายสุดแล้วอะ ทำในนาทีสุดท้ายยังทันเลย แค่เลือกกิ่งไม้สักแท่ง สั้นๆ แค่สัก 6 นิ้ว แล้วก็ตัดริบบินผ้าหลายๆ สีมามัด ปล่อยปลายริบบิ้นออกไปด้านข้าง มัดจนเหลือดปลายด้านล่างสักนิดพอเป็นลำต้น แล้วก็เล็มริบบิ้นให้เป็นทรงสามเหลี่ยมแบบต้นคริสต์มาสค่ะ ผูกเชือกตรงปลายไม้ด้านบนเป็นห่วงสำหรับแขวนนะคะ ง่ายใช่ไหมล่ะ ให้เด็กๆ ทำยังได้เลย
วิธีทำ : firefliesandmudpies.com
ออร์นาเมนต์ท่อนไม้ / Etched Snowflake Ornaments in Birch

ออร์นาเมนต์ท่อนไม้

อันนี้อาจจะยากหน่อยนะคะสำหรับสาวๆ ที่ไม่ถนัดงานไม้ เรียกให้หนุ่มๆ มาช่วยอีกแรงก็ได้ค่ะ หากิ่งไม้ขนาดใหญ่หน่อย เลือกกิ่งที่เส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้นสัก 1-2 นิ้วกำลังพอดี เอามาเลื่อยออกมาเป็นแว่นๆ หนาประมาณครึ่งนิ้ว เขียนลวดลายด้วย “เครื่องบัดกี” เปิดเครื่องให้ร้อนแล้วก็ปากบัดกีวาดลายเลยจ้า จะเป็นเกล็ดหิมะ ซานต้า เรนเดียร์ หรือจะเขียนชื่อที่รักก็ตามใจเลย เสร็จแล้วเจาะรูร้อยโบสีแดง เขียว หรือขาวซะหน่อยก็เสร็จแล้วนะคะ จะแขวนประดับต้นคริสต์มาสหรือเป็นแท็กห้อยกล่องของขวัญก็สวยน้า ใช้ได้หลายอย่างเลย
วิธีทำ : designmom.com
ออร์นาเมนต์กระดาษ / Paper ornament

ออร์นาเมนต์กระดาษ

ถ้าเพื่อนๆ เคยเห็น DIY สายรุ้งประดับจากกระดาษสี ของเราแล้วละก็ ลองปรับเปลี่ยนให้มันกลายเป็นออร์นาเมนต์ก็ได้นะคะ วิธีทำเหมือนกันเลย แค่เพิ่มจำนวนวงกลมมากขึ้นแค่นั้นเองค่ะ เริ่มด้วยตัดกระดาษเป็นวงกลม 4-7 อัน พับครึ่ง ทากาวด้านพับครึ่งของแต่ละอัน นำไปประกบกับครึ่งของอีกอัน ทำต่อกันเรือยๆ พอหนาเป็นที่พอใจแล้วก็นำครึ่งวงกลมมาประกบกันค่ะ ร้อยเชือกตรงกลางแล้วผูกเป็นที่ห้อย เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว แขวนโชว์ได้เลย
วิธีทำ :  herz-allerliebst.de
คุกกี้คริสต์มาส / Christmas cookie

คุกกี้คริสต์มาส

ทำคุกกี้ทั้งทีก็ให้เข้ากับเทศกาลสักหน่อยดีกว่าค่ะ เห็นน่ารักๆ อย่างนี้อย่าคิดว่าทำยากนะคะ แค่แต่งหน้าคุกกี้ด้วยรอยัลไอซิงหรือน้ำตาลไอซิงตกแต่งเองค่ะ เน้นที่สีหลักของคริสต์มาส อย่าง เขียว แดง และขาวนะคะ ส่วนรูปทรงคุกกี้ขอเป็นต้นคริสต์มาส ลูกอมไม้เท้า หรือดาว ท่องไว้ว่าคริสต์มาส คุมธีมให้ดีค่ะ
วิธีทำ : sallysbakingaddiction.comบราวนี่น่ารักกกก / Christmas brownie

บราวนี่คริสต์มาสน่ารัก

เพิ่มความน่ารักน่ากินอีกแปดร้อยเท่าด้วยการตกแต่งให้เข้ากับคริสต์มาสกันดีกว่า ก่อนอื่นต้องตัดบราวนี่เป็นทรงต้นคริสต์มาส ตัดให้เป็นสามเหลี่ยมเลยค่ะ เสียบลูกอมไม้เท้าด้วยจะได้เป็นลำต้น แล้วก็ใช้โฟรสติงหรือครีมแต่งหน้าเค้กวาดเป็นเส้นสามเหลี่ยมฟันปลาแทนสายรุ้งประดับ โรยน้ำตาลเม็ดตกแต่งหรือ M&M ก็ได้นะคะ เท่านี้ก็เรียบร้อยสวยงาม ใครทำแล้วเอามาแบ่งชิ้นหนึ่งได้ไหม เค้าอยากได้!!
วิธีทำ : bettycrocker.com
คัพเค้กต้นคริสต์มาส / Christmas Tree Cupcakes

คัพเค้กต้นคริสต์มาส

เห็นแวบแรกคิดว่ายากหรือเปล่าคะ จริงๆ มันไม่ยากเลย แค่ต้องใช้ตัวช่วยเล็กน้อย และนั่นก็คือ…โคนไอศกรีมค่ะ เราจะนำมาวางคว่ำลงบนคัพเค้ก ทาด้วยครีมสีเขียวให้กลายเป็นต้นคริสต์มาสค่ะ แต่ต้องบีบครีมเพิ่มเป็นลายรอบต้นคริสต์มาสอีกสักหน่อย จะได้ดูเป็นกิ่งก้านใบค่ะ จากนั้นก็โรยเม็ดน้ำตาลตกแต่งสีเงินเข้าไปหน่อย จะได้ดูมีประกายวิบวับเข้ากับวันแห่งความสุขยังไงละคะ
วิธีทำ : justataste.com
คัพเค้กต้นคริสต์มาส / Christmas Tree Cupcakesของขวัญรถลาก / Candy sleighs

ของขวัญรถลาก

โอ๊ย แค่จับขนมมาต่อมาติดก็ได้เป็นรถลากของลุงซานต้าแล้ว ไอเดียดีมากเลย ยิ่งถ้าเป็นขนมที่มีลักษณ์เป็นแท่งแบนๆ ด้วยแล้วยิ่งง่ายเลย เรียงแท่งขนมเหล่านั้นให้เป็นสามเหลี่ยม ติดกาวหรือเทปกาวให้แน่นนะ รถจะได้ไม่พัง แล้วก็นำลูกอมไม้เท้า 2 อันมาติดเข้าด้านหนึ่งโดยให้ส่วนงออยู่ด้านบน ติดริบบิ้นสวยๆ ซะหน่อยก็ดูดีแล้ว งั้นเดี๋ยวออกไปซื้อขนมก่อนนะ
วิธีทำ : http://ellynsplace.blogspot.com/2011/12/candy-sleighs.htmlของขวัญรถลาก / Candy sleighs ซานต้าโอริกามิ / Origami Santa

ซานต้าโอริกามิ

หากใครชอบศิลปะโอริกามิหรือการพับกระดาษ เราก็อยากจะชวนให้ลองพับคุณลุงซานต้าสักหน่อย พอพับเสร็จแล้วก็จะนำไปตกแต่งการ์ด ห่อของขวัญ หรือทำเป็นออร์นาเมนต์ก็ยังได้นะ คุ้มค่ามากประโยชน์จริงๆ เลยค่ะ ไปรื้อกระดาษกันเถอะ อย่าช้าเลย
วิธีทำ : wonderfuldiy.com
ต้นคริสต์มาสย้อมสี / Dyed Christmas tree

ต้นคริสต์มาสจิ๋วหลากสี

เคยเห็นต้นไม้ปลอมขนาดจิ๋วที่ใช้ในโมเดลงานสถาปัตย์ไหมคะ นั่นแหละค่ะ นำพวกนั้นมาย้อมสีซะ จะเป็นสีสดใสหรือทึบทึมก็แล้วแต่เลยค่ะ แต่ถ้าอยากย้อมสีอ่อนๆ คงต้องกัดสีด้วยน้ำยากัดสีก่อนนะคะ สีจะได้ไม่เพี้ยนมาก แต่ถ้าถามว่าอยากลองทำสีอะไร คงบอกว่าสีทองและเงินค่ะ แล้วมาวางเรียงๆ กันน่าจะได้บรรยากาศเหมือนอยู่ในความฝันน่าดูเลย
วิธีทำ : abeautifulmess.com
ต้นคริสต์มาสเชือก / String Christmas tree

ต้นคริสต์มาสเชือก

นำเชือกมาชุบกาวให้ชุ่ม จากนั้นก็นำไปพันกับกระดาษซึ่งม้วนเป็นกรวยแหลมค่ะ ถ้าจะให้ดีต้องรองด้วยพลาสติกอีกหนึ่งชั้นนะคะ จะได้แกะต้นคริสต์มาสของเราออกมาได้ง่ายๆ พันเชือกให้รอบหลายๆ ทบเลย ไม่ต้องพันให้เป็นระเบียบมากนักนะ พันทับไปมาจะสวยกว่า รอให้แห้งแล้วก็แกะออกมาจากกรวยกระดาษ ติดของประดับวิบวับอีกซะนิดก็เสร็จละค่ะ เอาไปครอบเทียนถ้วยก็สวยนะ แต่ต้องทำเป็นต้นสูงๆ หน่อย ไม่งั้นไฟไหม้แน่ๆ หรือจะวางตกแต่งก็ยังสวยนะ เริดจริงๆ
วิธีทำ : homemade-gifts-made-easy.com
DIY โลกหิมะในขวดใบเล็ก / DIY Snow Globes

โลกหิมะในขวดใบเล็ก

ไม่จำเป็นต้องใส่แค่ต้นคริสต์มาสก็ได้นะ จะใส่ตุ๊กตาหรือหุ้นจำลองก็ได้ แต่ต้องแน่ใจว่าของพวกนั้นกันน้ำได้นะ อย่างรูปถ่ายก็ยังได้เลย แค่เคลือบกันน้ำอย่างดีเสียก่อน เพราะถ้าใส่ไปทั้งที่ของเหล่านั้นไม่ทนต่อน้ำแล้วละก็ แทนที่จะได้สโนว์โกลบสวยๆ อาจต้องสยองแทนนะ
วิธีทำ : blisby.com


 

Comments

comments