8 watercolor technique เทคนิคระบายสีน้ำ

ในบรรดาสีทั้งหมด มีใครเห็นด้วยกับทีมงาน Blisby.com ไหมคะ ว่าสีน้ำใช้ยากที่สุด ระบายช้าทีไร สีมักไม่ค่อยผสมกลมกลืนกัน ในทางกลับกัน ถ้าระบายเร็วเกินไปแล้วไม่ระวัง มือใหม่อย่างเรามักทำสีเน่าได้เสมอ กะน้ำหนักก็ยากสุดๆ จนหลายคนท้อใจเลิกใช้สีชนิดนี้ไปแล้ว

ลองกันใหม่อีกสักตั้งดีมั้ยคะ Blisby.com ไปค้นหาไอเดียดีๆ จากบล็อกของ Alison Lang และ Rachel Beyer ทั้งสองทำให้การระบายสีน้ำง่ายขึ้น ด้วยเทคนิคดีๆ ที่หลายๆ คนคาดไม่ถึง ไปดูกันเลยค่ะ

เกลือ : เนรมิตให้สีน้ำสวยเหมือนกาแล็กซี่

เลือกสีน้ำ1-2 สี (แนะนำให้เป็นสีฟ้า สีน้ำเงิน และสีม่วง) แล้วระบายลงบนกระดาษ จากนั้น ในขณะที่สีน้ำยังไม่แห้ง ให้โปรยเกลือลงไปตามชอบค่ะ สีเปียกเท่าไรเกลือยิ่งกระจายตัวได้ดี และปรากฏเป็นจุดสีขาวๆ ดูแล้วเหมือนภาพถ่ายกาแล็กซี่ที่เคยเห็นทางอินเตอร์เน็ตเปี๊ยบ
Sprinkle the salt over the top โรยเกลือบนสีน้ำ

กระดาษทิชชู : ไม่เนี้ยบ แต่ให้พื้นผิวสุดเท่

เทคนิคนี้ใช้สีน้ำกี่สีก็ได้ แต่ต้องระบายให้ชุ่มเป็นพิเศษ จากนั้นขยุ้มกระดาษทิชชูให้ยับย่น แล้วทาบให้พอดีกับพื้นที่ที่ลงสีน้ำ ใช้ฝ่ามือกดเบาแล้วทิ้งไว้จนสีน้ำเริ่มแห้ง แล้วให้ดึงกระดาษทิชชูออกค่ะ อย่าเผลอทิ้งกระดาษทิชชูไว้นานเกินไปจนสี ‘แห้งสนิท’ เพราะกระดาษทิชชูจะติดหนึบกับกระดาษและสีน้ำ เละเทะแน่ๆ ค่ะ

แอลกอฮอล์ : แต้มดาวให้กับสีน้ำ

เกลือนั้นทำให้ภาพสีน้ำของคุณเป็นจุดเล็กๆ เหมือนมองเห็นดาวอยู่ไกลๆ แต่แอลกอฮอล์นั้นต่างออกไป เพียงแค่ใช้คอตตอนบัดจุ่มแอลกอฮอล์ แล้วหยุดลงบนภาพสีน้ำขณะที่ยังเปียกอยู่ ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ต่างจากการแต้มดาวดวงโตๆ บนภาพสีน้ำเลยค่ะ

สีเทียน : เปลี่ยนสีน้ำให้สวยเหมือนผ้าบาติก

สเน่ห์ของผ้าบาติกคือลวดลายที่เขียนด้วยเทียน และสีสันอันจัดจ้าน คุณสามารถนำเทคนิคนี้มาใช้กับสีน้ำได้เช็นกัน โดยเปลี่ยนจากเทียนเหลว เป็นสีเทียนธรรมดาๆ จากตัวอย่าง Alison Lang และ Rachel Beyer เลือกใช้สีขาววาดลงบนกระดาษ (อาจวาดรูปยากสักหน่อย แต่ถ้าคุณลองเอียงศีรษะหรือเอียงกระดาษขณะวาด จะช่วยให้มองเห็นลายเส้นสีเทียนที่เคลือบอยู่ได้ง่ายขึ้น) จากนั้นระบายสีน้ำทับลงไป สีเทียนที่วาดไว้จะมีคุณสมบัติเหมือนกับแว็กซ์กันน้ำ สีน้ำจึงซึมผ่านไปไม่ได้ ปรากฏเป็นภาพที่สวยงานและแปลกตาค่ะ

ปากกากันน้ำ : หมดกังวลเรื่องภาพเปรอะเปื้อน

จริงๆ เทคนิคนี้ไม่ใหม่เท่าไร แต่สำหรับคนที่ชอบร่างภาพด้วยดินสอก่อนลงสีน้ำ คงทราบดีใช่มั้ยคะว่ากราไฟท์จากดินสอมักทำให้สีน้ำไม่สดใส เวลาจะลงสีน้ำ ศิลปินหลายคนจึงมักจะค่อยๆ ลบดินสอออกไปที่ละนิด ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่ยังวาดรูปไม่เก่ง การลบเส้นดินสอออกจึงไม่ต่างอะไรกับการคลำทางอยู่ในความมืด ดังนั้น ลองใช้ปากกากันน้ำ (Permanent Marker) วาดรูปแทน ตัดปัญหาภาพเปรอะเปื้อนเวลาลงสีค่ะ

หยดสีแบบที่ 1 : ง่ายแต่เปลี่ยนภาพสีน้ำให้น่าสนใจขึ้นได้

หลายคนคงเคยเรียนเรื่องการหยดสีตอนเด็ก เทคนิคนี้ไม่ต่างกันเลยค่ะ แค่ระบายสีน้ำลงบนกระดาษ แล้วหยดสีอื่นลงไปในขณะที่สีแรกยังไม่แห้ง แค่นี้ก็สวยและน่าสนใจขึ้นแล้ว

หยดสีแบบที่ 2 : สีน้ำก็เท่ได้

เวลาพูดถึงสีน้ำ คนส่วนใหญ่มักนึกถึงความนุ่มนวล บางเบา เป็นธรรมชาติ แต่ถ้าคุณเปลี่ยนจากการใช้พู่กันระบาย เป็นการจุ่มสีน้ำ แล้วเคาะพู่กันให้สีหยดเป็นละอองเล็กๆ ดูเท่อย่าบอกใคร

สีน้ำโปร่งแสง : เพิ่มมิติและลูกเล่น

เพื่อนๆ ที่วาดภาพสีน้ำเป็นประจำน่าจะทราบดีว่าสีน้ำมีคุณลักษณะโปร่งแสง คือเมื่อระบายทับกัน สีที่อยู่ด้านบนจะไม่ทับสีที่อยู่ด้านล่างจนมิด แต่จะมองเห็นเหมือนสีด้านล่างถูกเคลือบด้วยกระจกสีค่ะ

วิธีการวาดภาพสีน้ำด้วยเทคนิคนี้ให้เริ่มจากการใช้สีอ่อน วาดเป็นรูปทรงตามใจชอบ รอให้สีแห้ง จากนั้นใช้สีที่เข้มขึ้น (อาจเป็นสีเดียวกันหรือเฉดใกล้เคียงกัน จะทำให้ภาพดูสวยงาม แต่จะลองใช้สีตัดกันก็ได้เช่นกันค่ะ) ระบายให้เหลื่อมกับรูปแรกเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้ภาพที่สวยงามแล้วค่ะ

ที่มา : http://adventures-in-making.com/toolbox-8-watercolor-techniques-for-beginners/


 

Comments

comments