ภาพ: อัญชิสา เอี่ยมพิมพันธ์ รวิสรา ลิ้ม และทีมงาน Blisby.com
Granola from Diamond Grains กราโนล่าจากไดมอนด์ เกรนส์

ใครๆ ก็ว่ากันว่าอาหารคลีนไม่มีรสชาติ จืดชืด มีแต่ผักเขียวๆ ขมๆ แต่ Diamond Grains กราโนล่าอบกรอบหลากรสจากธัญพืชไม่ขัดสีกลับอร่อยล้ำ นั่นเป็นเพราะการพัฒนาสูตรจนพอเหมาะพอดีของคุณอูน ชนิสรา โททอง สาวสวยเจ้าของแบรนด์ที่นึกสนุก เปิดโอกาสให้ทีมงาน Blisby.com ได้สัมภาษณ์ในวันนี้ แถมยังยกโขยงทีมงานฝีมือดีจาก Diamond Grains มาให้พวกเราได้รู้จักอีกด้วย

คุณอูนเจ้าของแบรนด์ Diamond Grains

คุณอูนและทีมงาน Diamond Grains

ทำไมถึงสนใจทำแบรนด์นี้

จุดเริ่มต้นคือ อูนกับแฟนต้องการหาธุรกิจทำร่วมกัน จึงเริ่มมองหาตลาดที่เราชอบ ซึ่งเราสองคนชอบทานกันทั้งคู่ค่ะ จะไปหาอะไรอร่อยๆ ทานด้วยกันตลอด นอกจากนั้นเรายังมอง Potential ของตลาดว่ามีตลาดไหนที่มีโอกาสเติบโตสูงหน่อย ผลปรากฎว่าเป็นตลาดสุขภาพค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ของประเทศไหนก็มีแนวโน้มดีทั้งนั้น โดยที่ไม่ได้ตกลงหรือหายไปเหมือนเทรนด์อื่นๆ เราสองคนเลยตัดสินใจที่จะเลือกตลาดนี้แหละ ว่าแล้วก็ทำกราโนล่าขึ้นมาเลย เพื่อให้ตอบโจทย์คนที่ใช้ชีวิตตามวิถีสุขภาพค่ะ
Yogurt with granola โยเกิร์ตใส่กราโนล่า

ตอนนี้มีคนทำสินค้าสุขภาพ รวมถึงกราโนล่าเยอะเหมือนกัน คิดว่าแบรนด์เรามีจุดเด่นที่ต่างจากที่อื่นอย่างไร

อย่างแรกเลยนะคะ Diamonds Grains เป็นเจ้าแรกที่เปิดตลาดกราโนล่าในประเทศไทย ส่วนใหญ่ตอนแรกๆ คนไทยจะยังไม่ค่อยรู้จัก อาจเคยเห็นพวกธัญพืชอบกรอบอัดแท่งอะไรแบบนี้บ้าง แต่สำหรับคำว่ากราโนล่ายังไม่แพร่หลายมากนัก ดังนั้น ในช่วงแรกๆ ที่เราเริ่มขายจะมีการให้ความรู้ว่ากราโนล่าคืออะไร ทำมาจากอะไร โดยใส่ข้อมูลไว้ในเว็บไซต์เรียบร้อย ลูกค้าสามารถเข้าไปศึกษาได้ว่ามี Meal Plan แบบไหนเหมาะสมกับกราโนล่าสูตรใด พูดง่ายๆ ว่าเราชี้แจงวิธีการทานและประโยชน์ของมันอย่างชัดเจนค่ะ
Matcha Greentea Granola กราโนล่าสูตรชาเขียวมัทฉะ

ด้วยความที่เป็นเจ้าแรก เราจึงมีความผูกพันกับลูกค้ามาก ลูกค้าบางคนจะรู้จักคำว่ากราโนล่าจาก Diamonds Grians เลย เพราะฉะนั้นถ้าพูดถึงกราโนล่า ชื่อ Diamond Grains ก็พ่วงเข้าไปด้วยเสมอเลยค่ะ

กราโนล่าของเราไม่ใส่แป้งสาลี ไม่ใส่น้ำตาลขัดสี แล้วก็ใช้น้ำมันรำข้าวซึ่งก็ดีต่อสุขภาพมากๆ นอกจากนั้นยังมี อ.ย. ด้วย ส่วนโรงงานก็ได้มาตรฐานเรื่องความสะอาดและมาตรฐานเรื่องการผลิต มันก็จะเป็นสเกลที่ค่อนข้างใหญ่กว่าเบเกอรี่ทั่วไป
Tropical rich granola กราโนล่าสูตรผสมผลไม้อบแห้ง

แรงบันดาลใจของกราโนล่าแต่ละสูตร

ตัวกราโนล่าทั้งหมดทุกรสชาติอูนเป็นคนคิดเองหมดเลยค่ะ เป็นคนพัฒนาสูตรเอง เพราะฉะนั้นเรื่องของสูตร แน่นอนเลยว่าไม่มีใครทำได้เหมือนเรา แล้วก็ไม่ใช่แค่เรื่องของสูตร แต่เป็นเรื่องของเครื่องจักรที่ใช้ในการอบ ขั้นตอนการผลิต การเว้นระยะรออุณหภูมิที่ใช้ ทุกอย่างก็มีผลหมดเลย
ํYogurt with fruit slice and granola โยเกิร์ตกับผลไม้สดและกราโนล่า

ํYogurt with fruit and granola โยเกิร์ตใส่ผลไม้และกราโนล่า

แต่ละสูตรใช้เวลาพัฒนานานไหม

แล้วแต่ค่ะ ถ้าเป็นตัวแรกๆ ที่ทำทานเอง มันจะไม่เหมือนกับการทำตอนนี้ เพราะเวลาเราทำทานเองเราไม่ได้เน้นวัตถุดิบมากมายขนาดนั้น แต่ว่าพอเรามาทำให้ลูกค้าทาน เราต้องใช้เวลาในการเลือกวัตถุดิบดีๆ เพื่อทดแทนวัตถุดิบที่ทำให้อ้วน เช่น เนย น้ำมัน หรือว่าน้ำตาลเยอะๆ จุดนี้ต้องใช้เวลามากเหมือนกัน ถ้าเทียบกับตอนที่เริ่มเปิดโรงงานเลยก็ประมาณ 2-3 ปีค่ะ
Granola with fresh fruit กราโนล่าและผลไม้สด

อยากแนะนำสูตรไหนเป็นพิเศษ

รสช็อกโกแลตขายดีที่สุดค่ะ อาจเป็นเพราะรสชาติเข้มข้นไม่เหมือนอาหารคลีนเท่าไร ดาร์ก ช็อกโกแลตที่เราใช้เป็นของแท้มาจากเยอรมันเลยค่ะ ต่างจากซอสช็อกโกแลตตามท้องตลาดทั่วไปที่หวานและมีน้ำตาลอยู่ พอทานจะรู้ความต่างเลยค่ะ
Dark Chocolate Granola กราโนล่าสูตรช็อคโกแลต

Mocha Granola กราโนล่าสูตรมอคค่า

ช่องทางการขาย นอกจากเว็บไซต์มีที่ไหนอีก

หลักๆ จะเป็นเว็บไซต์ www.diamondgrains.com แต่ตอนนี้มีใน Tops Supermarket และ Villa Market รวมไปถึงร้านค้าสุขภาพทั่วไปอย่างใบเมี่ยง และปันสุขค่ะ ลองเช็กสถานที่จัดจำหน่ายในเว็บไซต์ได้เลยค่ะ นอกจากนี้ เรากำลังปรับระบบให้เป็น e-commerce เต็มตัว การแจ้ง tracking และการสั่งซื้อจะสะดวกขึ้นแน่นอน แล้วก็มีระบบสมาชิกและสะสมแต้มด้วยค่ะ
New Package บรรจุภัณฑ์แบบใหม่

อยากให้แนะนำคนอื่นที่อยากทำตลาดอาหารสุขภาพบ้าง

อย่างแรกเลยต้องดูก่อนว่าคนที่ทานอาหารสุขภาพเขาทานอะไรกัน เพราะว่าถ้าเราทำขึ้นมาโดยที่เราไม่ได้คำนึงถึงจุดนี้ แม้ว่ามันจะอร่อย สุดท้ายเราก็ไม่เข้าใจความต้องการของลูกค้าอยู่ดี อูนอยากให้ทุกคนกลับไปมองที่ลูกค้าก่อน ดูว่าเค้าใช้ชีวิตยังไง ใช้เงินเท่าไหร่ต่อวัน ทานอะไรได้ ทานอะไรไม่ได้ แล้วค่อยมาพัฒนาให้ตรงตามกับความต้องการของลูกค้า รับรองว่าขายได้ค่ะ (ยิ้ม)
Granola Parfait พาร์เฟต์กราโนล่า

เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับลูกค้าให้ฟังหน่อย

จริงๆ แล้วเราโชคดีเพราะเราเจอลูกค้าที่น่ารักมาก ในส่วนของการขายของออนไลน์ลูกค้าสำคัญมากจริงๆ ค่ะ ลูกค้าเราแชร์กันไว ส่วนใหญ่มักเอาไปแบ่งเพื่อน แบ่งคนที่ทำงาน กลายเป็นกระบอกเสียงของเราไปในตัว จากเดิมที่เราส่งสินค้าไปหาลูกค้าแค่เจ้าเดียว หลังๆ ก็มีสอง มีสามเจ้า ดังนั้นเราแทบไม่ต้องเสียเงินโปรโมตอะไรเลย ถ้าสินค้ามีคุณภาพ ลูกค้าจะบอกต่อกันเองค่ะ
Summer Berry Granola กราโนล่าสูตรผสมผลเบอร์รี่

เคยจัดเวิร์คช็อปกี่ยวกับอาหารคลีนหรือกราโนล่าบ้างไหม

เคยจัดคู่กับแบรนด์ต่างๆ อย่างพี่เมย์ MS happy diet เจ้าของแบรนด์ขนม Prize ค่ะ การให้ลูกค้าทั้ง 2 แบรนด์มารวมตัวพูดคุยกันเรื่องอาหารคลีน ทำให้เราได้เจอหน้าลูกค้า และลูกค้าก็รู้สึกได้ว่าเรามีตัวตนจริงๆ มันทำให้เราได้มีโอกาสถามว่าเขาชอบตรงไหน ไม่ชอบตรงไหน ทำให้มีความผูกพันเกิดขึ้นในการบริการ แล้วก็มีผลดีกับตัวตัวแบรนด์เองด้วย โดยตัวเราก็จะกลายเป็นแบรนด์เราไปเลยค่ะ
Overnight โอเวอร์ไนท์

สุดท้ายอยากฝากว่า

ถ้าเราอยากสำเร็จ อูนจะไม่พูดว่า เฮ้ย ฉันจะทำให้สำเร็จนะ อูนมองว่าทุกๆ ขั้นตอนเปรียบเสมือนอิฐ เราต้องค่อยๆ ต่อกันขึ้นไปเป็นกำแพง แล้วเดี๋ยวคนจะเห็นเองว่ากำแพงเรามันสวยแค่ไหน มันใหญ่แค่ไหน อย่าง Diamond Grains เองกว่าจะมีโรงงานนั้นใช้เวลาถึง 3 ปี และเพิ่งจะเริ่มขายเมื่อ 12 สิงหาคมปีที่แล้วนี้เอง นับแล้วก็ครบ 1 ขวบพอดีค่ะ

Granola กราโนล่า

สนใจสัมภาษณ์กับ Blisby.com คลิกดาวน์โหลดคำถาม หรือ กรอกข้อมูลออนไลน์ ได้เลยค่ะ หากเพื่อนๆ อยากแนะนำให้ Blisby.com สัมภาษณ์ศิลปินท่านใด แจ้งเรา ได้เลยนะคะ


 

Comments

comments