เรียบเรียง : Kwang

พินณาตา

รู้จักพินญาตามั้ยคะ มันเป็นกล่องทำจากกระดาษ ดินเผา หรือผ้า ด้านในใส่ขนมและของเล่นต่าง ๆ เต็มไปหมดเลยค่ะ แล้วตีกล่องให้แตกค่ะ ส่วนมากพบในงานฉลอง อย่างเช่นวันเกิดสุดพิเศษ เด็ก ๆ จะชอบมากเลยค่ะ

ถึงแม้ว่าพินญาตาจะไม่เป็นที่รู้จักในไทย แต่เราก็สามารถนำมาดัดแปลงได้นี่คะ จะใช้เป็นกล่องของขวัญ เป็นของประดับบ้าน ตั้งโชว์ในงานต่าง ๆ เป็นกระปุกออมสิน หรือจะเป็นกล่องรับซองตามงานต่าง ๆ ก็ยังได้ เหมือนเพื่อน ๆ มักคิดกันไม่ค่อยว่าจะทำกล่องให้สวยเริดได้ยังไง ลองดูนะคะ แล้วจะหลงรักเลยล่ะ

อุปกรณ์

  • กล่องซีเรียล หรือกระดาษแข็ง
  • กระดาษทิชชูสีแดง แต่ขอแนะนำให้ใช้กระดาษย่นสีแดงมากกว่า เพราะหาซื้อง่ายกว่าค่ะ
  • กระดาษโปสเตอร์สีเขียว
  • เทปกาว
  • กรรไกร
  • กาว

อุปกรณ์

วิธีทำ

1. ตัดและกางกล่องซีเรียลออกให้เรียบค่ะ วาดรูปทรงแอปเปิ้ลลงบนกล่องด้านหนึ่งแล้วตัดออกมา จากนั้นนำแอปเปิ้ลที่ตัดออกมาไปวางทาบบนกล่องอีกด้าน วาดขนาดตามนั้นแล้วตัดออกมาค่ะ เท่านี้เราก็จะได้แอปเปิ้ล 2 ชิ้นที่มีขนาดเท่ากันแล้ว อย่าลืมตัดกล่องกระดาษให้เป็นก้านของ
แอปเปิ้ลด้วยนะคะ ท้ายสุดตัดใบแอปเปิ้ล 1 ใบจากกระดาษโปสเตอร์สีเขียวค่ะ

กล่อง

2. ส่วนกล่องที่เหลือก็ให้ตัดเป็นเส้นยาว ๆ ขนาดกว้าง 2 นิ้วเพื่อทำเป็นขอบข้างของพินญาตาค่ะ ตัดตรงปลายกระดาษย่นสีแดงค่ะ ตัดกว้าง 1 ½ นิ้ว จากนั้นก็ตัดให้เป็นพู่ ๆ ตัดกระดาษย่นออกมาแบบนี้หลาย ๆ เส้นนะคะ

กระดาษย่น

3. ประกอบแอปเปิ้ลกันค่ะ นำแอปเปิ้ลสองส่วนประกบกันแล้วติดขอบด้านข้างด้วยกระดาษเส้นยาวกว้าง 1 ½ นิ้วค่ะ ใช้เทปกาวแปะติดให้ทั่ว

4. ติดกระดาษย่นที่ตัดเป็นพู่แล้วเข้ากับกล่องแอปเปิ้ลค่ะ โดยเริ่มติดจากตรงกลางของก้นกล่องนะคะ แล้วไล่ขึ้นไปด้านบนเรื่อย ๆ

6. เมื่อติดกระย่นตัดเป็นพู่รอบกล่องแอปเปิ้ลแล้ว ตัดกระดาษย่นส่วนที่เกินหรือยื่นออกมามากไปทิ้งแล้ว ก็ลองหมุนกล่องเพื่อดูว่าด้านไหนสวยกว่ากันค่ะ แล้วก็เลือกด้านนั้นเป็นด้านหน้าซะเลย ถ้าอยากจะแขวนเชือกก็ให้ตัดกระดาษย่นออกเล็กน้อยแล้วติดเชือกตรงบริเวณนั้นค่ะ
7. ยังไม่หมดค่ะ ทำก้านแอปเปิ้ลก่อน ติดใบสีเขียวเข้ากับก้านค่ะ แล้วพับโคนก้านแอปเปิ้ลขึ้นมา ¼ นิ้วค่ะ ติดเทปกาวตรงส่วนที่พับแล้วนำไปติดกับกล่องแอปเปิ้ลได้เลย

ท้าาาาดา! เสร็จแล้วค่ะ

หากต้องการใส่ขนมต่าง ๆ แนะนำให้ใส่ลงไปตั้งแต่ขั้นตอนประกอบกระดาษให้เป็นกล่องค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากปรับเปลี่ยนให้เป็นกระปุกออมสินหรือกล่องรับซองตามงานต่าง ๆ แล้วละก็ แนะนำให้เจาะช่องเล็ก ๆ ตรงด้านหน้ากล่องตั้งแต่ตอนวาดรูปแอปเปิ้ลลงบนกระดาษแข็งนะคะ และตอนติดกระดาษย่นก็ให้เว้นตรงช่องนี้เอาไว้ค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ ลองทำแล้วอย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ Blisby บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเรา อย่าลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน Blisby.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่าย ๆ ได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม หรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์ สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา : www.ehow.com/ehow-crafts/blog/diy-apple-pinata-for-back-to-school-fun


 

Comments

comments