กระถางต้นไม้ทำจากปูน / Concrete Planter มาทำ DIY กระถางต้นไม้จากปูนกันดีกว่า สามารถเลือกรูปทรงและขนาดได้ตามต้องการเลย จะทำเป็นกระถางใหญ่สำหรับวางในสวน หรือกระถางจิ๋วสำหรับวางในบ้าน บนโต๊ะ หรือห้องน้ำ ทนทานและยังแฝงเสน่ห์สไตล์มินิมอล เรียบๆ แต่ดูดีอีกด้วยนะคะ

วัสดุและอุปกรณ์สำหรับทำ DIY กระถางปูน

 • ถังหรือกล่องเปล่าหลายๆ ขนาดสำหรับทำแบบพิมพ์ ควรมีทั้งแบบใหญ่และเล็กเพื่อทำช่องวางตรงกลาง
 • ปูนสำเร็จรูป
 • ถังผสม
 • น้ำ
 • ถุงมือ
 • ไม้สำหรับคนส่วนผสม

วิธีทำ

 1. ก่อนอื่นต้องมาเลือกแม่พิมพ์กระถางต้นไม้กันก่อนนะ เลือกภาชนะมา 2 ขนาด ซึ่งอาจจะเป็นกล่องนม ขวดน้ำพลาสติก กล่องทัปเปอร์แวร์ ลองนำภาชนะที่เล็กกว่าวางในภาชนะที่ใหญ่กว่าเพื่อดูพื้นที่ที่จะเทปูนลงไป ลองดูว่าขอบหน้าเกินไปหรือเปล่านะคะ และดูว่าภาชนะที่เล็กกว่าซึ่งจะวางเพื่อสร้างช่องวางในกระถางนั้นจะเล็กเกินไปสำหรับต้นไม้หรือไม่ค่ะ
  เตรียมภาชนะ / Find containers
 2. ผสมปูนสำเร็จรูปกับน้ำ อย่าลืมใส่ถุงมือยางกันเลอะก่อนนะคะ ผสมตามอัตราส่วนที่บอกไว้ข้างถุงเลยค่ะ ถ้าอยากได้กระถางเนื้อหยาบหน่อยก็ผสมน้ำน้อยๆ ให้เนื้อปูนข้น แต่ถ้าอยากได้เนื้อเรียบก็ผสมน้ำเยอะกว่าปกติให้เนื้อปูนค่อนข้างเหลว ซึ่งเนื้อปูนแบบข้นจะควบคุมทิศทางได้ง่ายและแห้งเร็วกว่าค่ะ
  ผสมปูน / Mix Concrete
 3. เทปูนลงในแม่พิมพ์ชิ้นใหญ่แต่ไม่ต้องเทเต็ม จากนั้นนำภาชนะชิ้นเล็กวางลงตรงกลางภาชนะชิ้นใหญ่ กดลงไปเพื่อให้เป็นช่องว่างของกระถางต้นไม้ ระหว่างนี้เนื้อปูนด้านข้างจะดันตัวสูงขึ้นค่ะ
 4. ถ้าปูนเนื้อเหลวมันจะดันภาชนะชิ้นเล็กขึ้น ให้หาอะไรมาใส่ไว้เพื่อถ่วงไว้ เช่น ใส่ดินหรือหินไว้
  เทปูนใส่ภาชนะ / Pour concrete into the moulds
 5. เมื่อปูนเริ่มเชตตัวแข็งแล้ว ให้ดึงภาชนะด้านในออก แล้วปล่อยให้ปูนแห้ง แต่ต้องแน่ใจแล้วนะคะว่าปูนเริ่มแข็งจนไม่ไหลกลับมายังช่องว่างเมื่อนำภาชนะด้านในออก
 6. ทิ้งไว้จนปูนแห้งสนิททั้งหมด คว่ำแม่พิมพ์ลงเพื่อให้กระถางปูนหลุดออกจากแม่พิมพ์ เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ สีของปูนจะอ่อนลงเมื่อแห้งสนิทแล้วค่ะ
  กระถางปูน / Concrete Planterกระถางต้นไม้ทำจากปูน / Concrete Planterกระถางต้นไม้ทำจากปูน / Concrete Planter

ถ้าเพื่อนๆ ลองทำแล้วอย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ Blisby บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเรา อย่าลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน Blisby.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม หรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์ สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา : aubreyandlindsay.blogspot.ru


 

Comments

comments