กล่องของขวัญหมวกบัณฑิต Graduation Cap Gift Boxesโอ้ว ช่วงนี้เทศกาลงานรับปริญญาย้อนกลับมาอีกแล้วใช่มั้ยคะ เตรียมของขวัญให้บัณฑิตใหม่กันทันหรือเปล่า เราเคยประสบปัญหานั้นมาแล้วค่ะ จะไปซื้อหน้างานก็ไม่โอเค ไม่ใช่สไตล์เราเลย มีแต่ดอกไม้กับตุ๊กตาหน้าตาเหมือนกันไปหมด เพราะงั้นเราเลยขอ DIY หมวกบัณฑิตใบจิ๋วไว้ใส่ของขวัญสุดพิเศษ จะใส่เงินไว้ข้างในก็ได้นะ เราเชื่อว่าบัณฑิตชอบ!
กล่องของขวัญหมวกบัณฑิต Graduation Cap Gift Boxes

วัสดุอุปกรณ์

 • กระดาษเนื้อหนา กระดาษการ์ด หรือกระดาษแข็งสีดำ
 • ไม้บรรทัด
 • กาว
 • กรรไกร
 • ดินสอ
 • ที่เจาะกระดาษ
 • ไหมปัก
 • ไม้รีดกระดาษ (Bone Folder)

วิธีทำ

 1. ตัดกระดาษขนาด 2×11 นิ้ว จำนวน 1 ชิ้น และ 1.75×11 นิ้วอีก 1 ชิ้น จากนั้นวัดจากขอบด้านยาวด้านใดด้านหนึ่งเข้ามา ½ นิ้ว ขีดเส้นให้เห็นชัดๆ ค่ะ ทำแบบนี้ทั้ง 2 ชิ้นนะคะ
 2. พับตามเส้นที่ขีดไว้ แล้วใช้ไม้รีดกระดาษรีดเพื่อให้เกิดรอยเด่นชัด
   Cut the paper out ตัดกระดาษออกมา
 3. ตัดกระดาษจากขอบเข้าไปถึงเส้นรอยพับค่ะ ตัดเป็นเส้นริ้วๆ ขนาดความกว้างสัก ¼ นิ้วค่ะ เพื่อไว้พับแล้วติดกาวเข้ากับกระดาษอีกแผ่นจะได้ง่ายและแน่นหนา ตัดจนสุดความยาวของกระดาษเลยนะคะ
 4. ม้วนกระดาษกว้าง 2 นิ้วให้เป็นทรงกระบอก และติดกาวส่วนปลายประมาณ ½ นิ้ว
 5. ม้วนกระดาษกว้าง 1.75 นิ้ว รอบกระดาษทรงกระบอกในขั้นตอนก่อนค่ะ กะให้เมื่อนำมากระดาษทรงกระบอกทั้ง 2 อันประกบกันแล้วหลวมสักเล็กน้อยค่ะ จากนั้นก็ติดกาวที่กระดาษกว้าง 1.75 นิ้วให้เรียบร้อย
 6. นำกระดาษทรงกระบอกที่มีขนาดเล็กกว่ามาวางลงบนกระดาษสีดำ วาดเส้นตามขนาดของปากกระบอกค่ะ ก็จะได้เป็นวงกลมใช่มั้ยคะ ตัดออกมาเลยค่ะ
 7. นำกระดาษวงกลมติดเข้ากับกระดาษทรงกระบอกค่ะ ติดเข้ากับส่วนที่เราตัดเป็นเส้นริ้วๆ นะคะ
  Roll the strip into a cylinder. ม้วนกระดาษเป็นทรงกระบอก
 8. ตัดกระดาษเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 5×5 นิ้ว จากนั้นนำไปติดกาวเข้ากับกระดาษทรงกระบอกอีกอันที่เหลืออยู่ (ขนาดกว้าง 1.75 นิ้วยังไงล่ะคะ)
 9. หยิบไหมปักมาทำพู่ห้อยขนาดจิ๋วค่ะ ดูวิธีทำได้ที่นี่ใน DIY : พู่ห้อยติดกระเป๋าสานสุดเซอร์
 10. ติดพู่ห้อยตรงกลางหมวก ติดลงตรงกลางกระดาษสี่เหลี่ยมจัตุรัสเลย
 11. ใช้ที่เจาะกระดาษเจาะกระดาษสีดำออกมาค่ะ แล้วนำไปติดทับลงบนปลายเชือกของพู่ห้อยตรงกลางปีกหมวกเพื่อปิดงานให้เรียบร้อยสวยงาม
  Cut out a 5” by 5” square of paper. ตัดกระดาษเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 5x5 นิ้ว
  เสร็จแล้วค่ะ ไหนๆ ลองใส่ของขวัญสุดพิเศษลงไปซิ ใส่เงินลงไปก็ได้นะคะ บัณฑิตชอบแน่นอน รับประกันได้เลย ปิดฝาหมวกให้เรียบร้อย รอเซอร์ไพรส์บัณฑิตใหม่ได้เลยค่ะ
  กล่องของขวัญหมวกบัณฑิต Graduation Cap Gift Boxesกล่องของขวัญหมวกบัณฑิต Graduation Cap Gift Boxes

ถ้าเพื่อนๆ ลองทำแล้วอย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ Blisby บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเรา อย่าลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน Blisby.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม หรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์ สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา : http://ohhappyday.com


 

Comments

comments