เศษผ้าฝ้ายที่เรามี สามารถนำมาทำผ้าปูโต๊ะ, ผ้ากันเปื้อน, จานรองแก้ว โดย Blisby.com มีไอเดียการเก็บขอบริมผ้าให้มีชายรุ่ยๆ ดูสวยงามไปอีกแบบมานำเสนอค่ะ หรือแค่เพื่อนๆ มีงานปักไว้อยู่แล้ว เพื่อนๆ สามารถใช้วิธีเก็บริมผ้าวิธีนี้ ให้งานปักของเพื่อนๆ ดูมีอะไรขึ้นเยอะได้อีกด้วยนะคะ

อุปกรณ์

  • ผ้าฝ้าย
  • เข็มและด้าย

วิธีทำ

  1. ตัดสินใจว่าอยากให้ขอบผ้าอยู่ตรงส่วนไหน จากนั้นดึงเส้นด้ายผ้าฝ้ายออกไปด้านข้าง เพื่อเป็นตัวกำหนดขอบ และทำแบบนี้เช่นเดียวกันสี่ด้านจะเห็นเป็นกรอบตามภาพ

  2. หลังจากร้อยด้ายเข้าในเข็มแล้ว ให้แทงเข็มขึ้นมา โดยจุดที่แทงขึ้นมาคือมุมของกรอบที่ได้ทำการดึงเส้นด้ายผ้าฝ้ายออกไปแล้วเมื่อสักครู่ จากนั้นสอดเข็มเข้าข้างใต้เส้นด้ายผ้าฝ้ายประมาณสามเส้น จะได้ตามภาพนะคะ

  3. แทงเข็มในแนวตั้งตามภาพ โดยให้ใกล้กับเส้นทแยงที่สุด จากนั้นก็เริ่มปักแบบเดิมซ้ำไปเรื่อยๆ

  4. สำหรับตรงมุม เมื่อแทงเส้นทแยงขึ้นมาแล้ว ให้แทงเข็มขึ้นมาตรงมุมของกรอบตามภาพเลยนะคะ จากนั้นก็ทำซ้ำแบบเดิมวนไปเรื่อยๆ เลยค่ะ

  5. เมื่อเก็บขอบริมผ้าจนครบทั้งสี่ด้านแล้ว ให้ดึงเส้นด้ายผ้าฝ้ายออกทุกด้านเลยค่ะ จะได้ชายรุ่ยที่สวยงามตามภาพค่ะ

และเพื่อให้ขอบผ้าของเราสวยและเป็นระเบียบมากขึ้น เพื่อนๆ สามารถใช้เตารีด รีดขอบที่รุ่ยๆ ให้เรียบไปในทางเดียวกันได้นะคะ

ถ้าเพื่อนๆ ลองทำแล้วอย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ Blisby บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเรา อย่าลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน Blisby.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม หรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์ สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

https://www.thespruce.com/how-to-finish-hemstitch-fringe-edge-4095631


 

Comments

comments