กระเป๋าสะพายชายพู่ สไตล์ชนเผ่า Fringe Purseชอบหรือเปล่า กระเป๋าสะพายชายพู่ สไตล์ชนเผ่าเก๋ ๆ แบบนี้ ชายพู่พลิ้วไหวแบบนี้ สาวเซอร์ สาวเปรี้ยวต้องหลงรักเป็นแน่ บอกเลยว่าเราเย็บเองได้ด้วยนะคะ ไม่ได้ยากเย็นขนาดที่คุณกำลังจินตนาการอยู่ตอนนี้หรอกค่ะ ไม่เชือก็ลองเปิดดูก่อน แล้วก็ไปเลือกซื้ออุปกรณ์ได้เลย เราเชื่อว่าคุณจะต้องอยากทำแน่ ๆ

วัสดุและอุปกรณ์

 • หนังกลับชนิดนิ่ม สีเขียว ขนาด 9×9 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น
 • หนังกลับชนิดนิ่ม สีเขียว สำหรับทำชายพู่ ขนาด 8×12 นิ้ว จำนวน 1 ชิ้น
 • หนังกลับชนิดนิ่ม สีเขียว ขนาด 1×48 นิ้ว จำนวน 1 ชิ้น สำหรับทำสายกระเป๋า
 • หนังกลับชนิดนิ่ม สีเขียว ขนาด ½ x 3 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น สำหรับร้อยห่วงครึ่งวงกลม
 • ผ้าสำหรับทำซับใน ขนาด 9×9 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น (ใช้เป็นคอตตอนหรือลินินเนื้อบางก็ได้ค่ะ)
 • ผ้าสำหรับทำปากปิดกระเป๋า ขนาดวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว และตัดครึ่ง (ใช้ผ้าลายสวย ๆ ก็ได้นะคะ)
 • ห่วงครึ่งวงกลม 2 ห่วง
 • ห่วงตะขอ 2 อัน
 • ซิปยาว 11 นิ้ว 1 เส้น
 • คลิปหนีบ
 • เย็บสำหรับเย็บหนัง
 • กาวติดผ้า (ไม่ต้องใช้ก็ได้)
  วัสดุและอุปกรณ์ทำกระเป๋าสะพายชายพู่ สไตล์ชนเผ่า Tools and Materials for making Fringe Purse

วิธีทำ

 1. เริ่มแรกคือทำสายกระเป๋าค่ะ ใช้หนังกลับขนาด 1 x 48 นิ้วนะคะ พับขอบด้านยาวเข้ามาด้านละ ¼ นิ้ว ให้ขอบทั้งสองด้านมาบรรจบกันตรงกลางค่ะ ให้คลิปหนีบหนีบเอาไว้จะได้เย็บง่ายขึ้นค่ะ หนีบเสร็จแล้วก็เย็บเลยค่ะ
 2. ใส่ห่วงตะขอเข้าไปตรงปลายสายกระเป๋าด้านหนึ่งค่ะ จากนั้นพับปลายสายเข้ามา 1 ½ นิ้วค่ะ แล้วเย็บ ทำปลายด้านนี้เสร็จแล้วก็อย่าลืมทำแบบเดียวกันกับปลายอีกด้านนะคะ
  ทำสายกระเป๋า Make the purse strap
 3. ขีดเส้นส่วนที่จะเป็นชายพู่กันดีกว่าค่ะ ใช้หนังกลับขนาด 18×12 นิ้วนะคะ วัดด้านที่เป็นด้านยาว 18 นิ้ว โดยวัดเข้ามา ¼ นิ้วแล้วขีดเส้นด้วยดินสอค่ะ วัดและขีดจนหมดความกว้างของผ้า แต่ยังไม่ต้องตัดนะคะ
  ขีดเส้นส่วนที่จะเป็นชายพู่ Score the fringe piece
 4. นำหนังกลับส่วนที่เป็นชายพู่ชิ้นเมื่อกี้ไปวางซ้อนด้านบนหนังกลับขนาด 9×9 นิ้วซึ่งเป็นส่วนกระเป๋าค่ะ ใช้หนังกลับส่วนกระเป๋าแค่ 1 ชิ้นนะคะ วางส่วนที่เป็นชายพู่ไว้ด้านบนค่ะ โดยให้ขอบด้านบนต่ำกว่าส่วนกระเป๋า ½ นิ้วค่ะ ส่วนด้านข้างซ้ายขวาก็กะให้ห่างเท่า ๆ กันค่ะ
 5. วางผ้าสำหรับทำปากปิดกระเป๋าซึ่งเป็นผ้าครึ่งวงกลมซ้อนทับไปด้านบนส่วนชายพู่ค่ะ วางให้ขอบด้านบนพอดีกันนะคะ จากนั้นก็เย็บไปตามขอบของผ้าครึ่งวงกลมเพื่อให้ผ้าทั้ง 3 ชิ้นติดกัน
 6. แต่ถ้าจักรเย็บผ้าไม่อาจเย็บผ้าหน้า 3 ชั้นได้ ก็สามารถใช้กาวติดผ้าติดแทนได้นะคะ แต่ก่อนจะติดก็ต้องใช้ผ้าครึ่งวงกลมมาวางทับผ้าส่วนที่เป็นกระเป๋าขีดเส้นขนาดของผ้าวงกลม จากนั้นก็ทากาวบริเวณนั้นค่ะ แล้วติดส่วนที่เป็นชายพู่ลงไป จากนั้นก็ทากาวที่ผ้าครึ่งวงกลมแล้วติดทับส่วนที่เป็นชายพู่ค่ะ โดยลำดับการเรียงชั้นผ้าก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ เหมือนขั้นตอนที่ 5 ค่ะ รอให้กาวแห้งสนิท อาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง
  ติดกาวหรือเย็บส่วนชายพู่ ปากปิดกระเป๋า และกระเป๋าด้านหน้าเข้าด้วยกัน Sew or glue the trim piece and fringe piece to the front purse piece
 7. นำหนังกลับขนาด ½ x 3 นิ้ว มาร้อยเข้ากับห่วงครึ่งวงกลมค่ะ พับหนังกลับให้ปลายชนกัน เย็บสี่เหลี่ยมตรงบริเวณใกล้ ๆ กับห่วงค่ะ เย็บย้ำสัก 2-3 รอบค่ะ ทำแบบเดียวกันนี้กับห่วงครึ่งวงกลมอีกอันค่ะ
  เย็บห่วงวงกลมเข้ากับสายหนังกลับสั้นๆ Get the D Rings ready
 8. ขั้นตอนต่อไป เย็บซิปค่ะ เริ่มด้วยใช้หนังกลับส่วนกระเป๋าที่เหลืออยู่ 1 ชิ้น วางด้านกว้างเข้าหาตัวค่ะ วางห่วงครึ่งวงกลมที่เย็บเข้ากับสายสั้นจากข้อ 7 ให้ห่างจากขอบกระเป๋าด้านบน ¾ นิ้วค่ะ จากนั้นสอยให้ติดกับกระเป๋าค่ะ
 9. รูดซิปเปิดก่อนนำมาวางตรงขอบกระเป๋าค่ะ คว่ำซิปด้านถูกประกบเข้าหนังกลับด้านถูก (หรือก็คือด้านที่เราจะโชว์ค่ะ ใช้คลิปช่วยหนีบซิปและหนังกลับเข้าไว้ด้วยกันแล้วจึงเย็บค่ะ (ตามรูป 1)
 10. ทำขั้นตอนที่ 9 กับซิปอีกด้านและตัวกระเป๋าอีกชิ้นค่ะ (ตามรูป 2)
 11. นำผ้าที่เราจะทำเป็นซับในมา 1 ชิ้นค่ะ วางให้ขอบชิดกับขอบของหนังกลับส่วนที่เป็นด้านหลังกระเป๋าค่ะ โดยให้ผ้าด้านถูกชนกันนะคะ หนีบด้วยคลิป จากนั้นก็เย็บค่ะ ทำแบบเดียวกันกับอีกฝั่งค่ะ (รูป 3)
 12. กลับกระเป๋าด้านถูกออกมาค่ะ จากนั้นก็เย็บเดินเส้นตรงขอบหนังกลับใกล้ ๆ ซิปค่ะ โดยเว้นปลายซ้ายขวาไว้ไม่ต้องเย็บ ½ นิ้วค่ะ (รูป 4)
  เย็บซิป Sew on the zipper
 13. รูดซิปปิดไปครึ่งหนึ่งค่ะ แล้วใช้คลิปหนีบตัวกระเป๋าแต่ละชนิดเข้าด้วยกันโดยที่ให้ด้านถูกประกบกันค่ะ เช่น ผ้าซับในก็หนีบเข้ากับผ้าซับในและต้องหันผ้านด้านถูกชนกันค่ะ หนีบด้วยคลิปหรือกลัดเข็มหมุดก็ได้ค่ะ หนังกลับก็ประกบด้านถูกเข้าหากันแล้วจึงหนีบด้วยคลิป
 14. จากนั้นก็เย็บค่ะ โดยเว้นจากขอบเล็กน้อย สัก ¼ นิ้วค่ะ โดยเว้นช่องตรงก้นกระเป๋าส่วนผ้าซับในไว้ 5 นิ้วเพื่อเป็นช่องกลับผ้าค่ะ ถ้านึกไม่ออกให้ดูตามรูปนะคะ เย็บตามเส้นสีดำที่ขีดไว้เลยค่ะ
  เย็บกระเป๋าทั้งหมดเข้าด้วยกัน Sew the main purse pieces together
 15. กลับกระเป๋าด้านถูกออกมาค่ะ โดยกลับผ่านช่องตรงผ้าซับในที่เว้นไว้ 5 นิ้วค่ะ
 16. จากนั้นก็ค่อยตัดชายพู่ตามที่เราได้ขีดเส้นไว้ค่ะ
  ตัดชายพู่ Cut The Fringe
 17. เย็บซับในปิดให้สนิทด้วยวิธีสอยค่ะ กลัดเข็มหมุดก่อนจะช่วยให้สอยได้ง่ายขึ้นนะคะ
  สอยซับในปิดให้สนิท Sew the lining closed
 18. ขั้นสุดท้าย นำสายกระเป๋ามาต่อเข้ากับกระเป๋าค่ะ คล้องตะขอเข้ากับห่วงครึ่งวงกลมเลยค่ะ เสร็จ สวย เท่!!
  กระเป๋าสะพายชายพู่ สไตล์ชนเผ่า Fringe Purse

ถ้าเพื่อน ๆ ลองทำแล้วอย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ Blisby บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเรา อย่าลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน Blisby.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่าย ๆ ได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม หรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์ สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา : alidamakes.com


 

Comments

comments