เป้สะพายหลังสุดชิค / The finished productเป้สะพายหลังสุดชิค / The finished productเสาร์อาทิตย์ที่จะถึงนี้ สมาชิก Blisby.com มีโปรเจคต์เย็บผ้าสนุกๆ กันหรือยังคะ ถ้ายังนึกไม่ออก มาเย็บเป้สะพายหลังดีไซน์น่ารักแบบใบนี้กันไหม แพตเทิร์นมีแค่ 3 ชิ้นเท่านั้น ขั้นตอนก็ไม่ยากค่ะ แทบไม่ต่างจากการเย็บกระเป๋าโทตทั่วๆ ไปเลย เย็บออกมารับรองทรงสวยไม่ซ้ำใคร แถมยังจุของใช้ได้อย่างเยอะเลยค่ะ

วัสดุและอุปกรณ์สำหรับทำเป้สะพายหลัง

 • ผ้าแคนวาสหรือผ้าเนื้อหนา 1-2 หลา
 • ผ้าสำหรับทำซับในเป้ 1 หลา

วิธีทำ

 1. ดาวโหลดแพตเทิร์นได้ที่นี่ค่ะ เวลาพิมพ์ไม่ต้องตั้งค่าหน้ากระดาษใหม่นะคะ พิมพ์แบบธรรมดาลงกระดาษ A4 ได้เลย เมื่อพิมพ์ออกมาแล้วจะมีทั้งหมด 4 หน้า 2 หน้าแรกเป็นตัวเป้ ให้เอาเทปกาวติดด้านกว้างของ 2 หน้าแรกต่อกัน เสร็จแล้วจะได้แพตเทิร์นยาวๆ 1 ชิ้น พับครึ่งผ้าและทาบแพตเทิร์นด้านยาวบนสันทบผ้า เมื่อตัดผ้าและกางออกมาแล้วจะได้ผ้าชิ้นใหญ่ 1 ชิ้นค่ะ ตัดทั้งหมด 2 ชิ้นเพื่อทำเป็นตัวเป้ และอีก 2 ชิ้นสำหรับซับในส่วนแพตเทิร์นในหน้าที่ 3 เป็นช่องเก็บของ และแพตเทิร์นรูปครึ่งวงกลมในหน้าที่ 4 เป็นก้นกระเป๋าค่ะ วางแพตเทิร์นก้นกระเป๋าบนสันทบผ้า เมื่อตัดออกมาจะได้รูปวงกลม ตัด 1 ชิ้นสำหรับก้นกระเป๋าด้านนอก และอีก 1 ชิ้นสำหรับซับใน
 2. มาเตรียมช่องเก็บของกันค่ะ ใช้เตารีดรีดช่องเก็บของให้เป็นรอยพับเข้ามา 1/4 นิ้วทั้ง 4 ด้าน จากนั้นเย็บเก็บขอบด้านบนรีดขอบช่องเก็บของ / Press seams of pocket 1/4 inch.เย็บเก็บขอบด้านบน / Sew the top 1/4 inch over.
 3. เย็บช่องเก็บของติดตรงกลางตัวเป้ด้านหน้า เย็บรอบข้าง 3 ด้าน เว้นด้านบนไว้เป็นปากกระเป๋า ถ้าใช้ผ้าที่มีลาย ควรวางลายให้ตรงกันเพื่อความสวยงามนะคะเย็บช่องเก็บของติดตรงกลางตัวเป้ด้านหน้า / place the pocket in the middle of the front piece.
 4. ตัดสายกระเป๋ากว้าง 3 นิ้ว ยาว 28 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น พับทบเอาด้านถูกเข้าหากัน เย็บขอบด้วยระยะตะเข็บ 1/4 นิ้ว จากนั้นใช้ที่ช่วยกลับสายกระเป๋าดึงเอาด้านถูกออกมาด้านนอก รีดให้เรียบและเย็บขอบทั้ง 2 ด้านซ้ำเพื่อความเรียบร้อยค่ะทำสายกระเป๋า / Make 2 straps
 5. เย็บสายกระเป๋าไว้ด้านหลังตัวเป้ วัดจากด้านบนมา 2.5 นิ้ว วัดจากด้านข้างซ้ายและขวาเข้ามาอย่างละ 4 นิ้ว ทำเครื่องหมายไว้ พับขอบสายกระเป๋าลงประมาณ 1 นิ้ว วางไปบนเป้ และเย็บเป็นสี่เหลี่ยมรอบด้านดังภาพ เย็บกากบาทเพิ่มถ้าต้องการความแข็งแรงนะคะ ส่วนปลายด้านล่างสายกระเป๋า วางให้พอดีกับริมผ้าของเป้ด้านล่างและเย็บให้ติดกันเย็บสายกระเป๋าด้านหลังตัวเป้ / Sew a square evenly on the back panel.
 6. วางชิ้นงานด้านถูกของเป้ทั้ง 2 ชิ้นเข้าหากัน เย็บเฉพาะด้านข้างซ้าย-ขวา โดยเว้นระยะตะเข็บขนาด 1/4 นิ้ววางชิ้นงานด้านถูกเข้าหากันและเย็บ / Sew the front and back panels right sides together.
 7. จากนั้น หยิบเอาผ้าก้นกระเป๋าที่เป็นรูปวงกลม ใช้เข็มหมุดกลัดเข้ากับขอบของเป้ด้านหน้าและด้านหลัง เย็บให้เรียบร้อยเย็บก้นกระเป๋า / Sew the bottom circular piece right sides together.
 8. สำหรับซับในกระเป๋า ให้ทำตามขั้นตอนเดียวกันกับเป้ด้านนอก เพียงแต่ไม่ต้องเย็บสายกระเป๋าค่ะ ใครของกระจุกกระจิกเยอะ จะทำช่องกระเป๋าเล็กๆ ด้านในสำหรับเก็บของด้วยก็ดีนะคะ
 9. ใส่ซับในลงไปในตัวเป้ ให้ด้านถูกของทั้งสองชิ้นหันเข้าหากัน เย็บขอบและเว้นช่องไว้ประมาณ 4 นิ้ว เอาไว้ดึงซับในออกมาเย็บซับในกับตัวเป้ / sew right sides together.กลับด้านในกระเป๋าออกมา / pull the liner through.
 10. ใกล้เสร็จแล้วค่ะ มาเก็บความเรียบร้อยของปากกระเป๋าโดยทำเป็นหูรูดกัน ตัดแถบผ้าให้ยาวเท่ากับความยาวรอบกระเป๋า ขนาดกว้าง 4 นิ้ว จากนั้น พับขอบเข้ามาข้างละ 1/4 นิ้ว และพับครึ่งอีกที รีดทับเพื่อให้ผ้าอยู่ทรงทำปากกระเป๋าเป็นหูรูด / Make a drawstring strip.
 11. ตอกตาไก่ขนาดใหญ่ตรงกลางแถบผ้า ถ้าใครไม่มีตาไก่ ใช้วิธีเย็บรังดุมซิปขนาด 1 นิ้วแทนได้เช่นกันเย็บรังดุมซิปขนาด 1 นิ้ว / sew 2 button holes on the front half of the strip.
 12. ขั้นตอนสุดท้ายแล้วค่ะ กลัดแถบผ้าตรงปากกระเป๋า จัดวางให้ตาไก่อยู่ด้านหน้า จากนั้น เย็บแถบผ้าโดยรอบให้ติดกับตัวเป้ อย่าลืมเหลือช่องไว้สอดเชือกเข้าไปนะคะ เมื่อใส่เชือกเรียบร้อยแล้ว ก็สอยมือตรงช่องใส่เชือกค่ะกลัดแถบผ้าตรงปากกระเป๋า / Pin around the edgeเย็บแถบผ้าให้ติดกับตัวเป้ / Topstitch aroundสอยมือตรงช่องใส่เชือก / Hand sew the trim edge

เป็นอย่างไรบ้างคะ เห็นไหมคะว่าขั้นตอนต่างๆ ไม่ได้ซับซ้อนไปกว่าการเย็บกระเป๋าธรรมดาๆ เลย ใครที่เย็บกระเป๋าขายอยู่แล้ว ลองเอาแพตเทิร์นเป้สะพายใบนี้ไปประยุกต์ใช้ เปลี่ยนสี เปลี่ยนลายตามสไตล์คุณ ขายกระเป๋าด้วย ขายเป้สะพายหลังด้วย เป็นการเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ให้กับลูกค้าได้ดีทีเดียวค่ะ ส่วนมือใหม่ที่เพิ่งหัดเย็บผ้า ขอยืนยันว่าไม่ยากค่ะ ค่อยๆ เรียนรู้ไปตามขั้นตอนนะคะ ใบแรกอาจจะออกมาไม่เนี้ยบมาก แต่จะได้ความรู้มากมาย และบอกได้เลยว่าใบต่อไปจะทำได้เร็วขึ้นและสวยขึ้นแน่นอนค่ะ
เป้สะพายหลังสุดชิค / The finished product

ถ้าเพื่อนๆ ลองทำแล้วอย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ Blisby บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเรา อย่าลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน Blisby.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

หากมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม หรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์ สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

 ที่มา: www.trashtocouture.com


 

Comments

comments