เรื่องและภาพ: อลิสา กิตติพงศ์ และธนัชภัค วรรณิสสร

Simplwatch นาฬิกาแฮนด์เมด

สวัสดีค่ะ อลิสา กิตติพงศ์ (อ๋อมแอ๋ม) อายุ 25 ปี และธนัชภัค วรรณิสสร (ปูน) อายุ 27 ปี

อ๋อมแอ๋ม: เพิ่งออกจากงานประจำได้ไม่นาน เมื่อก่อนทำเกี่ยวกับ PR & Advertising ตอนนี้มาทำ Simpl เต็มตัว งานอดิเรกส่วนใหญ่ก็ดูหนัง ฟังเพลงเรื่อยๆค่ะ
ปูน: ตอนนี้ทำงานประจำอยู่ค่ะ ทำเกี่ยวกับงานออกแบบและรับฟรีแลนซ์งานออกแบบทั่วไปค่ะ

Simpl's Founder เจ้าของแบรนด์ Simpl

Simpl's founder เจ้าของแบรนด์ Simpl

เราสองคนเริ่มมีแพลนจะทำนาฬิกาข้อมือได้ประมาณ 2 ปีแล้ว แต่เนื่องจากเราทั้งคู่ต้องทำงานประจำ จึงมีเวลาคิดและเตรียมงานน้อยมาก ต้องอาศัยเวลาหลังเลิกงานของทั้งคู่ในการคุยงานเท่านั้น บวกกับการไม่มีประสบการณ์ในการเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ อีกทั้งต้นทุนก็มีไม่มากนัก เราจึงไม่ได้เริ่มทำอย่างเป็นรูปเป็นร่างเท่าไหร่ค่ะ จนเริ่มมาคิดว่าถ้าเราไม่ลองเริ่ม ก็จะไม่ได้ทำซักที เราจึงเริ่มออกแบบ และพยายามทำทุกอย่างด้วยตัวเองแบบค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆ ศึกษาและเรียนรู้ขั้นตอนการทำนาฬิกาต่างๆ จนเริ่มขายอย่างเต็มตัวประมาณ 1 ปีค่ะ

Making watch ขั้นตอนการทำนาฬิกา

Making watch ขั้นตอนการทำนาฬิกา

เดิมทีเราไม่ได้ตั้งใจจะทำนาฬิกา Handmade เพราะเรามีเวลาค่อนข้างจำกัด แต่ก็มาเจอจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เราหันมาเลือกการทำงาน Handmade เนื่องจากเราเจออุปสรรคในการผลิตหลายอย่าง ซึ่งยังไม่ได้มาตรฐานตามที่เราพอใจนัก ประกอบกับต้นทุนไม่มากพอที่จะสามารถจ้างผลิตชิ้นส่วนหลายอย่างได้ การทำ Handmade จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดในตอนนั้นที่สามารถตอบโจทย์ทั้งต้นทุน และการควบคุมคุณภาพวัสดุและสินค้า

Material วัสดุอุปกรณ์

เหตุผลที่สนใจนาฬิกาข้อมือ เนื่องจากนาฬิกาข้อมือเป็นสินค้าที่ต้องคำนึกถึง Function การใช้งานและ เป็นทั้ง Accessory ในตัวที่บ่งบอกถึง Lifestyles ของผู้สวมใส่ รวมถึงเราสองคนสนใจนาฬิกาข้อมือแนวนี้อยู่แล้ว แต่นาฬิกาที่ดูเรียบง่ายนั้นค่อนข้างมีราคาสูง และมักมีขนาดใหญ่ไม่เหมาะกับผู้หญิง นาฬิกาผู้หญิงส่วนใหญ่ก็ค่อนข้างฟรุ้งฟริ้งไปไม่น่าจะเหมาะกับเรา (หัวเราะ) เราจึงมีความคิดว่าถ้าเราออกแบบนาฬิกาที่เป็น Unisex ในสไตล์ Modern แต่แฝงด้วยความ Classic ในราคาที่จับต้องได้ ก็น่าจะมีกลุ่มคนที่สนใจสไตล์เดียวกับเราอยู่บ้าง

Simplwatch นาฬิกาแฮนด์เมด

เราคิดว่างานแฮนด์เมดแต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์ของตัวมันเองอยู่แล้ว ส่วนใหญ่นาฬิกาแฮนด์เมดจะมีกลิ่นอายที่ดูดิบๆหรือค่อนข้าง Vintage แต่ Simpl เองจะตั้งใจให้งานดูเนี้ยบ เรียบง่าย ออกไปทาง Modern มากกว่า เนื่องจากนาฬิกาแบรนด์เราเป็นงานกึ่ง Handmade จึงยังคงเสน่ห์ของงาน Handcraft ผสมผสานกับงาน Industrial

Package แพ็กเกจ

เนื่องจากเราไม่เคยทำงาน Handmade มาก่อน ทุกอย่างเหมือนการเริ่มต้นจาก 0 เราทดลองทำจากที่เราทำกันไม่เป็นเลย ผิดบ้างถูกบ้าง แต่เราว่าเสน่ห์ของงาน Handmade อีกอย่างคือการเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาด ปัญหาต่างๆคือการท้าทายเราอย่างหนึ่ง เมื่อเราสามารถผ่านมันมาได้ ทุกอย่างก็กลายเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ ยกตัวอย่าง เมื่อเราเริ่มตัดสินใจที่จะเริ่มทำ Handmade เอง เราได้ลองผิดลองถูก พังมาก็เยอะ (มาก) เสียทั้งเงิน และเวลา ทำให้สินค้าไม่มีขายไปพักใหญ่ๆ จนเกือบจะล้มเลิก แต่เมื่อเราผ่านมาได้มันก็สนุกดีนะ ทำให้เราเห็นคุณค่าของสิ่งที่เราทำมากขึ้น

Simplwatch นาฬิกาแฮนด์เมด

จุดเด่นหลักๆ ที่ทำให้ลูกค้าชื่นชอบน่าจะเป็นดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายสามารถใส่ได้หลายโอกาส ดู Modern และ Classic ในตัวทำให้ไม่ตกเทรนด์ง่าย จุดเด่นอีกอย่างคือการให้ลูกค้าสามารถเลือกจับคู่หน้าปัดและสายหนังได้ตามสีและแบบที่ต้องการ ทำให้ลูกค้ารู้สึกได้มีส่วนร่วมในการดีไซน์นาฬิกาของตนเอง

หน้าปัดนาฬิกา dial

Simplwatch นาฬิกาแฮนด์เมด

เนื่องจากเราพยายามทำแบรนด์ให้มีคุณภาพ น่าเชื่อถือและดูเป็นสากล ลูกค้าที่สั่งซื้อจึงมีทั้งคนไทยและต่างประเทศคละกันไป ซึ่งลูกค้าต่างชาติมักจะซื้อผ่านทางเว็บไซต์มากกว่า การโปรโมตร้านหลักๆ ก็ Social Network ทั่วไป ออกบูธบ้างตามโอกาส ประกอบกับอาศัยความจริงใจและความซื่อสัตย์กับลูกค้า จึงทำให้เกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก

เราเบื่อกับกรอบการทำงาน Routine แบบเดิมๆ ที่จำเจ เลยอยากหาอะไรใหม่ๆที่ได้ทดลองออกแบบ แก้ปัญหา และสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาด้วยตัวเอง สิ่งเหล่านี้คือแรงบันดาลใจในการทำงานของพวกเรา อีกทั้งการที่มีคนชื่นชอบหรือเห็นคุณค่าของงานที่เราทำ ไม่ว่าจะเป็นการติหรือชมก็ตาม
ล้วนเป็นกำลังใจและแรงขับเคลื่อนให้เราพยายามพัฒนาผลงานชิ้นต่อๆไปให้ดียิ่งขึ้น

Simplwatch นาฬิกาแฮนด์เมด

นอกจากนาฬิกาข้อมือแล้ว ก็มีสินค้าอื่นๆ ที่คิดไว้บ้าง แต่หลักๆ ตอนนี้อยากโฟกัสด้านนาฬิกาก่อน อาจจะมีผลงานนาฬิกาแบบอื่นมาให้ได้ติดตามชมกันค่ะ สำหรับคนที่ชอบนาฬิกาข้อมือแนวเรียบๆ ยังไงก็ฝากแบรนด์ Simpl ด้วยนะคะ ติดตามได้ที่ www.simplstyle.com www.facebook.com/simplstyle
IG: simpl_watch และชม Video การทำนาฬิกาของเราได้ที่ youtube

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดๆ ก็ตาม ต้นทุนที่สำคัญที่สุดอาจไม่ใช่ตัวเงิน แต่เป็นการกล้าที่จะก้าวออกไปลองทำสิ่งที่คุณตั้งใจ แล้วเมื่อก้าวออกไปแล้วก็เต็มที่กับมันไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร อย่างน้อยก็ได้ลองทำ

Black and white simplwatch คอลเลกชันขาวดำ

ฺBlack simplwatch นาฬิกาแฮนด์เมดสีดำ

สนใจสัมภาษณ์กับ Blisby.com คลิกดาวน์โหลดคำถาม หรือ กรอกข้อมูลออนไลน์ ได้เลยค่ะ หากเพื่อนๆ อยากแนะนำให้ Blisby.com สัมภาษณ์ศิลปินท่านใด แจ้งเรา ได้เลยนะคะ


 

Comments

comments