สวัสดีค่ะชื่อวิริน เชาวนะ ชื่อเล่นชื่อ สตังค์ อายุ 24 ปี จบออกแบบนิเทศศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากรค่ะ ตอนนี้เป็นฟรีแลนซ์ทำงานเกี่ยวกับ Papercraft Design ทำ พับ เพียบ เรียบ ร้อย มาได้เกือบ 2 ปีแล้วค่ะ เริ่มขายผ่าน facebook ได้ประมาณ 1 ปี ชิ้นงานต่างๆ ที่เห็นใน facebook สามารถสั่งทำเลือกสีและปรับขนาดได้ตามออเดอร์เลยค่ะ

จริงๆ แล้ว พับ เพียบ เรียบ ร้อย เป็นโปรเจคทีสิสตอนจะเรียนจบเมื่อปีก่อน ปกติทำงานเกี่ยวกับ Papercraft อยู่แล้ว แต่เป็นลักษณะภาพนูนต่ำ คือดุนกระดาษขึ้นมาเป็นภาพ ไม่ได้ทำเป็นสามมิติค่ะ ตอนทำทีสิส รู้สึกว่าอยากทำ Papercraft ที่เป็นของไทยๆ บ้าง ตอนนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากงานดอกไม้สด เลยไปศึกษาเกี่ยวกับงานดอกไม้สดว่ามีอะไรบ้าง ก็ได้ข้อมูลว่ามี พวงมาลัย พานพุ่ม แล้วก็เครื่องแขวนดอกไม้ เลยนำงาน 3 ประเภทนี้มาประยุกต์เข้ากับงานพับกระดาษ ทดแทนดอกไม้ต่างๆ ด้วยรูปทรงเรขาคณิต ช่วงนั้นต้องทดลองและหาข้อมูลอยู่ประมาณ 3-4 เดือน ต้องทดสอบว่ากระดาษชนิดไหนพับได้ดี คือ พับแล้วไม่แตกและสามารถคงตัวได้ตามรูปทรงนั้นๆ ค่ะ

ก่อนจะมาทำงาน Papercraft เคยทำงานพวกกราฟิกมาก่อน แต่งานก็เป็นไฟล์อยู่แค่ในคอมพิวเตอร์ จับต้องไม่ได้ เลยอยากลองเปลี่ยนมาทำชิ้นงานจริงๆ ที่สามารถจับต้องได้ค่ะ ที่ชอบงานกระดาษเพราะว่าโดยส่วนตัวเป็นคนชอบทำของที่ละเอียดและประณีตอยู่แล้ว งานกระดาษเป็นงานที่ทำให้เรามีสมาธิ ถ้าบังเอิญทำเสีย อย่างเช่น ติดกาวหรือทำขาดไปแล้ว เราไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้ ต้องเริ่มทำใหม่ทั้งหมด ซึ่งมันก็เสียเวลา ทำให้เราต้องรู้จักวางแผนการทำงานให้ดี อย่างพวงมาลัยชิ้นหนึ่งใช้เวลาทำประมาณ 2 วัน ต้องก็คิดไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่าชิ้นไหนต้องประกอบเข้ากับส่วนไหนค่ะ

งานดอกไม้ที่เห็นได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือดอกไม้ไทยของคุณสกุล อินทกุล ในหนังสือถ่ายรูปงานดอกไม้สดได้สวยงามมาก ส่วนศิลปินคนอื่นที่ชื่นชอบก็จะมีศิลปินชาวต่างชาติชื่อ Matthew Shlian ทำงานพับกระดาษแบบเรขาคณิต และ Jeff Nishinaka ซึ่งทำงานกระดาษแบบนูนต่ำค่ะ

คิดว่าคนชอบงานของเราเพราะอาจจะเห็นว่ามันแปลกตรงที่เอาสิ่งของที่เราเห็นกันทั่วๆ ไป อย่างเอาพวงมาลัยหรือพานพุ่มมาตัดทอนเป็นรูปทรงใหม่ๆ โดยใช้กระดาษซึ่งเป็นวัสดุที่แตกต่างออกไป แต่ว่ามันยังแสดงรูปลักษณ์ของความเป็นพวงมาลัยและมีฟังก์ชันในการใช้งานได้เหมือนเดิม

เคยจัดเวิร์คช็อปที่พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ (The Museum of Floral Culture) 3 ครั้งค่ะ ที่จัดจะเป็นงานพับพวงมาลัยที่ตัดทอนลงมาแล้ว ให้พับได้ในเวลา 3-4 ชั่วโมง คนที่ไม่มีพื้นฐานการพับกระดาษมาก่อนก็สามารถเรียนได้เหมือนกัน การที่มีโอกาสได้ไปสอนคนอื่นๆ รู้สึกสนุกและประทับใจตรงที่ทำให้เขาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกคนในคลาสเรียนก็แฮปปี้ที่ได้ลองทำงานกระดาษแบบใหม่ๆ เหมือนกัน นอกจากพวงมาลัยก็อยากสอนพับงานดอกไม้อื่นๆ อีกอย่างเช่นพานพุ่มแบบต่างๆ และถ้ามีโอกาสก็อยากลองสอนวิธีการพับกระดาษแบบอื่นนอกจากแบบที่ใช้อยู่ด้วยค่ะ

ปกติเป็นคนชอบทำงานฝีมืออยู่แล้ว ชอบทุกประเภทเลยค่ะ งานที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ก็เหมือนเป็นกึ่งๆ งานอดิเรก เวลาทำงานก็ทำไปได้เรื่อยๆ ทั้งวัน ตั้งแต่ตื่นนอนมา ก็เริ่มทำงาน จนถึงก่อนเข้านอนก็ยังทำงานได้อยู่ เอาเป็นว่า เป็นทั้งงานประจำและทั้งงานอดิเรกไปในตัวเลยค่ะ

เรารู้สึกว่างานแฮนด์เมดอยู่กับสังคมไทยมานานแล้วนะ ทั้งสิ่งของ ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านก็เป็นงานแฮนด์เมดทั้งนั้น เราน่าจะหยิบตรงนี้เอามาพัฒนาและสานต่อให้มีประโยชน์และดูทันสมัยมากขึ้น ส่วนใครที่ชอบทำงานแฮนด์เมดเป็นงานอดิเรกอยู่แล้วและอยากจะเริ่มทำสินค้าขาย เราแนะนำว่าให้เริ่มทำเลยค่ะ ถ้าเราชอบอะไร ให้ทำสิ่งนั้นไปเรื่อยๆ ถ้าเราได้ทำสิ่งที่ชอบ มันก็จะออกมาเป็นผลงานที่ดี พอมีผลงานเยอะขึ้น ก็เผยแพร่ออกสู่สาธารณชน ยังไงก็มีคนสนใจแน่นอนค่ะ

สนใจสัมภาษณ์กับ Blisby.com คลิกดาวน์โหลดคำถาม หรือ กรอกข้อมูลออนไลน์ ได้เลยค่ะ หากเพื่อนๆ อยากแนะนำให้ Blisby.com สัมภาษณ์ศิลปินท่านใด แจ้งเรา ได้เลยนะคะ


 

Comments

comments