ใครที่ชอบงานเย็บปักถักร้อยพลาดไม่ได้แล้วค่ะ เพราะวันนี้ Blisby.com รวมลายปักน่ารัก ๆ แบบพื้นฐานที่ปักตามได้ง่าย ๆ มานำเสนอให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ลองนำไปตกแต่งเพิ่มความน่ารักบนงานผ้ากัน มีถึง 15 แบบเลยนะคะ เริ่มจากแบบที่ง่ายสุด ๆ ก่อนก็ได้ หรือถูกใจลายไหนก็ลองทำตามกันได้เลยจ้า


1. การปักแบบด้นถอยหลัง ให้เป็นเส้นตามที่เราต้องการค่ะ หรือพูดง่าย ๆ คือการปักไหมไปด้านหลังแล้วแทงขึ้นไปด้านหน้านั่นเองค่ะ ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะคะ การปักแบบนี้เป็นการปักแบบเบสิคและใช้งานมากที่สุดเพราะทั้งง่ายแถมนำไปใช้ได้กับเส้นหลายรูปแบบอีกด้วย

2. การปักแบบด้นหรือการควิลท์ จะมีลักษณะเหมือนเส้นปะเลยค่ะ โดยการเย็บก็ง่ายไม่แพ้แบบแรก เพราะเป็นการเย็บแบบเดินหน้าให้มีระยะห่างที่ไม่กว้างมากแบบเท่า ๆ กัน เพื่อนสามารถเพิ่มลูกเล่นได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไหม 2 สีปักสลับกันในแต่ละช่องหรือจะใช้ลูกปัดร้อยเพิ่มก็ได้ค่ะ

3. การปักแบบเส้นตรง เป็นการปักที่ง่ายและเบสิคสุด ๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ เพียงแค่ปักเข็มลงและแทงขึ้นมาตามปกติเท่านั้นเอง แต่ว่าการปักแบบนี้ก็ต้องวางแผนเหมือนกันนะคะว่าจะปักรูปแบบไหน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะใช้กับการปักรูปดอกไม้หรือใบไม้ที่มีรายละเอียดไม่เยอะค่ะ

4. การปักปมฝรั่งเศษ ซึ่งจะมีรูปร่างเป็นปมอันจิ๋ว ๆ ที่แอบมีรายละเอียดอยู่เล็กน้อย โดยการปักใช้วิธีแทงเข็มขึ้นมาและพันไหมรอบเข็ม 2-3 รอบจากนั้นปักเข็มลงไปยังจุดเดิมและดึงไหมให้ตึง แต่ระวังอย่าให้แน่นจนเกินไปนะคะ เห็นอันเล็ก ๆ แบบนี้แต่งานละเอียดอย่างการทำเกสรดอกไม้หรือการปักเป็นลายพื้นผิวให้กับรูปทรงอื่น ๆ ก็ต้องพึ่งการปักแบบนี้เลยค่ะ

5. การปักแบบก้านดอกไม้ หรือการปักเป็นเส้นแบบ 2 ชั้น ดูแล้วจะเหมือนกับก้านของดอกไม้เลยใช่ไหมล่ะคะ แต่การปักแบบนี้ก็นำไปปักเป็นเส้นขอบแบบอื่น ๆ ได้เหมือนกัน ทั้งเส้นตรงและเส้นโค้งเลยค่ะ ส่วนวิธีการปักจะคล้ายกับการด้นพียงแต่จะปักแบบให้เส้นซ้อนกันในแนวเฉียงนั่นเองค่ะ

6. การปักห่วงโซ่ เป็นการปักที่เหมาะมากค่ะ สำหรับใครที่อยากได้เส้นขอบมีรายละเอียดสวย ๆ และโดดเด่นสะดุดตา วิธีการคือเริ่มปักโดยแทงเข็มขึ้นมาแล้วปักลงไปยังจุดเดิมเลยค่ะ แต่ก่อนที่จะดึงไหมให้ตึงให้แทงเข็มขึ้นยังจุดถัดไปโดยให้ปลายไหมพันล้อมไว้จากนั้นค่อย ๆ ดึงให้ตึงได้เลยค่ะ

7. การปักแบบทึบ จะมีลักษณะเป็นผืนทึบทั้งหมด ส่วนรูปทรงที่จะปักก็แล้วแต่เราจะสร้างสรรค์ได้เลยค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้กับการปักใบไม้หรือกลีบดอกไม้ โดยการปักนั้นจะเป็นการแทงเข็มขึ้นและปักลงไปตามปกติ เพียงแค่ให้อยู่ในกรอบของรูปทรงที่ต้องการเท่านั้นเอง เห็นง่าย ๆ อย่างนี้ แต่ก็แอบใช้ฝีมือโดยการปักให้ชิดและมีความยาวของเส้นที่เหมาะสมด้วยนะคะ

8. การปักแบบขนนก ที่ดูแล้วเหมือนเส้นพริ้วไหมแบบไขว้กันเป็นกิ่งก้าน การปักแบบนี้เลยเหมาะกับการปักเป็นรูปทรงที่มีอยู่ในธรรมชาติ อย่างก้านใบไม้ สาหร่าย ขนนก ซึ่งจะใช้ร่วมกับการปักแบบอื่น ๆ หรือจะปักเป็นเส้นขอบก็ได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งวิธีการนั้นจะเริ่มด้วยการแทงเข็มขึ้นมาและปักลงไปยังจุดถัดไปที่อยู่ด้านข้าง โดยก่อนที่จะดึงไหมให้ตึงนั้น ให้แทงเข็มขึ้นมายังตำแหน่งที่อยู่ระหว่างจุดแรกกับจุดที่สองโดยเยื้องไปด้านล่าง และอย่าลืมที่จะให้ปลายไหมอ้อมอยู่ด้านล่างด้วยนะคะ

9. การปักที่ดูเหมือนกับผมเปียแบบนี้มีวิธีการที่ง่ายมากค่ะ เพียงแค่หลังจากแทงเข็มขึ้นมาและปักลงไปตามปกติแล้ว การแทงเข็มขึ้นมาอีกครั้ง ให้แทงทะลุผ่านปลายไหมในเส้นแรกแทนการเว้นระยะนั่นเองค่ะ เป็นการปักอีกแบบที่เหมาะกับการนำไปใช้ปักเส้นขอบ แถมเป็นการปักที่ไม่ว่าจะดูจากด้านหน้าหรือด้านหลังผ้าก็จะมีหน้าตาที่เหมือนกันเลยค่ะ

10. การปักห่วงโซ่แบบเดี่ยว ที่จะคล้ายกับการปักห่วงโซ่แบบปกติแต่คราวนี้ห่วงแต่ละอันจะแยกกันแบบอิสระค่ะ ซึ่งการปักจะมีวิธีที่เหมือนกัน แต่การเริ่มปักห่วงถัดไปจะไม่จำเป็นต้องติดกับห่วงอันเดิมค่ะ จะใช้วิธีการปักลงไปใต้ผ้าและแทงขึ้นไปยังตำแหน่งไหนก็ได้ วิธีการเดิมแค่เปลี่ยนรูปแบบนิดหน่อยก็ได้ลายปักแบบใหม่แล้วล่ะค่ะ ใครที่อยากปักกลีบดอกไม้ก็ลองนำลายนี้ไปใช้ได้นะคะ

11. การปักแบบปีกนก หรือมองอีกแบบก็จะคล้ายกับตัว Y นั่นเองค่ะ วิธีการจะเหมือนกับการปักแบบขนนกเลยค่ะ ต่างกันตรงที่หลังจากแทงจุดที่ 3 ขึ้นมาให้เป็นมุมสามเหลี่ยมแล้วจะปักเข็มลงไปอีกครั้งให้เป็นขีดสั้น ๆโดยเว้นระยะห่างออกไปเล็กน้อยค่ะ ลายนี้หากลองปักให้เป็นแถวหรือระนาบที่ต่างกันออกไป ก็เหมือนได้ลายใหม่ ๆ แล้วล่ะค่ะ

12.การปักแบบวงล้อ เป็นการปักอีกแบบที่ใครอยากจะลองปักดอกไม้ ขอแนะนำเลยค่ะ เพราะวิธีการไม่ยากแต่ดูละเอียดและสวยเป๊ะแน่นอนค่ะ โดยเริ่มจากการปักให้เป็นเส้น 5 แฉกก่อน แล้วจึงปักไหมสลับขึ้นลงผ่านเส้นทั้ง 5 เส้นเป็นวงไปรอบ ๆ วนออกมาเรื่อย ๆ จนสุดปลายเส้นทั้ง 5 เส้นค่ะ

13. การปักตรึง เป็นการปักที่ใช้ไหม 2 เส้นค่ะ โดยเส้นแรกจะใช้เป็นเส้นขอบ และอีกเส้นจะใช้ปักคร่อมเส้นแรกค่ะ ส่วนระยะห่างของเส้นที่ปักคร่อมก็แล้วแต่เราออกแบบเลยค่ะ แถมการปักแบบนี้ยังเพิ่มลูกเล่นโดยการใช้ไหม 2 สีมาปักสลับกันให้ดูสวยแปลกตาไปอีกแบบได้ด้วยค่ะ

14. การปักแบบริมผ้าห่ม ใช้กับการปักตกแต่งขอบผ้าหรือขอบรูปทรงต่าง ๆ ได้หลายแบบเลยค่ะ เห็นอย่างนี้แต่วิธีการนี่ไม่ยากเลยค่ะ ซึ่งหลังจากที่แทงเข็มขึ้นมาในจุดแรกแล้ว ให้ปักลงไปยังจุดที่สองซึ่งเป็นจุดที่อยู่เฉียงขึ้นไปด้านบน และก่อนที่จะดึงไหมให้ตึงนั้น ให้แทงเข็มขึ้นมาอีกจุดในตำแหน่งที่ตรงกับทั้งสองจุดเป็นมุมสามเหลี่ยม โดยให้ปลายไหมอยู่ด้านล่างเข็มนะคะ

15. การปักปมแบบเป็นแท่ง จะคล้ายกับการปักปมฝรั่งเศษค่ะ แต่จะใช้ไหมพันรอบเข็มหลาย ๆ รอบก่อนที่จะปักเข็มลงไป การปักแบบนี้เหมาะสุด ๆ ค่ะกับการใช้ปักเป็นกลีบดอกไม้สารพัดชนิด จะปักเป็นเส้นแบบเดี่ยวหลาย ๆ แฉกหรือจะเป็นเส้นโค้งซ้อนทับกันไปเรื่อย ๆ ก็สวยทุกแบบเลยค่ะ

ถ้าเพื่อนๆ ลองทำแล้วอย่าลืมแบ่งปันให้พวกเราดูทาง Facebook ของ Blisby บ้างนะคะ และถ้าชอบบทความของเรา อย่าลืมกดไลก์หรือแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน Blisby.com สร้างสรรค์ผลงานต่อไปด้วยนะคะ

ส่วนเพื่อนๆ คนไหน ทำแล้วติดใจ อยากทำขาย มีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือแบ่งปันงานฝีมือของเราให้เพื่อนๆคนอื่นได้ใช้บ้าง ก็สามารถเปิดร้านง่ายๆได้ฟรี ได้ที่นี่เลยค่ะ  www.blisby.com/selling-start

ส่วนใครมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม หรืออยากแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับงานคราฟต์ สามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ที่มา : https://www.thespruce.com/stitches-every-embroiderer-should-know-4122123?utm_source=pinterest&utm_me


 

Comments

comments