นอนดูซีรีย์เกาหลีทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เล่นเกมทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์มาทั้งปี คงเบื่อกันแล้วใช่ไหมคะ เปลี่ยนจากการทำกิจกรรมซ้ำซากจำเจที่บ้านหรือห้างสรรพสินค้า มาเข้าร่วมเวิร์คช็อปแสนเก๋ที่เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ ณ สตูดิโอเจ๋งๆ ทั้ง 11 แห่งที่ชาว Blisby คัดสรรมาให้ แต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น ต้องอ่านต่อถึงจะรู้ค่ะ ส่วนถ้าใครไปตามลิสต์ข้างล่างนี้มาหมดแล้ว ยังมีอีก 14 craft studio น่าสนใจ ให้คุณไปเยี่ยมชมได้อีกค่ะ

หลงเสน่ห์เครื่องหนัง ต้องมา Craftsmangus

จากความหลงใหลในกระเป๋าหนังของสุพัฒน์ เจนสรรพกิจ หรือครูกัซของบรรดาลูกศิษย์ ศิลปินผู้ใช้ผืนหนังแทนผืนผ้าใบ สตูดิโอ Craftmangus จึงเกิดขึ้น และพร้อมให้คนที่มีใจรักอยากทำกระเป๋าหนัง ได้เข้ามาเรียนรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการซ่อมแซมหนัง ไปจนถึงการเย็บกระเป๋าด้วยตัวเองทั้งใบ

Craftmungus Studio/ สตูดิโอสอนงานหนัง

Craftsmungus's student showcase ผลงานของผู้เข้าร่วมเวิร์คช็อปที่ Craftsmungus
Craftmangus
www.facebook.com/Craftsmangus
www.craftsmangus.com

เชื่อมต่อกระดาษแต่ละแผ่นด้วยเข็ม จนเป็นสมุดที่ Dibdee.Binder

ว่ากันว่าสมุดแต่ละเล่มเป็นสิ่งที่สะท้อนเรื่องราวในชีวิตเจ้าของสมุดแต่ละคน ดังนั้นสมุดของนักวาดภาพที่ชื่นชอบหน้ากระดาษว่างโล่งย่อมต่างจากสมุดที่เต็มไปด้วยตารางนัดหมายของเลขานุการงานล้นมือ จะสนุกแค่ไหนถ้าสมุดเล่มใหม่จะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณได้ทุกหน้า มาเย็บสมุดในฝันกับ Dibdee.Binder สตูดิโอน้องใหม่แห่งจังหวัดเชียงใหม่ค่ะ

สมุดทำมือจากดิบดี สตูดิโอ/ handmade book from dibdee.binder

เวิร์คช็อปเย็บสมุดจากดิบดี สตูดิโอ Dibdee.binder's workshopDibdee.Binder
www.facebook.com/dibdee.binder
dibdeesign.wix.com

สตูดิโอน่ารัก มานะ สตูดิโอ (Mana Studio)

นอกจากคอร์สเตรียมสอบเข้าคณะทางศิลปะสำหรับน้องๆ ชั้นมัธยมปลาย จุดเด่นน่ารักที่พวกเราชาว Blisby ปลื้มมากๆ คือคอร์สและเวิร์คช็อปพิเศษที่มานะ สตูดิโอสรรหามาให้เลือกเรียนค่ะ ทั้งคอร์สคอมพิวเตอร์สำหรับน้องนักศึกษา คอร์สสีน้ำเพลินๆ คอร์สเซรามิก และเวิร์คช็อปการ์ดสำหรับโอกาสพิเศษที่ช่วยให้คุณได้การ์ดที่สวยไม่แพ้การ์ดมียี่ห้อจากห้างสรรพสินค้าค่ะเวิร์คช็อปการ์ดจากมานะสตูดิโอ Workshop from Mana Studio

paperwork by Mana Studio งานกระดาษจากมานะสตูดิโอMana Studio
www.facebook.com/ManaStudio
manastudio.net

ชามเริญ เชิญปั้นดิน

สัมผัสความเปียกชื้นและสูดดมกลิ่นจากไอดินอ่อนๆ พร้อมชิมกาแฟหอมละมุนและชื่นชมถ้วยโถโอชามดีไซน์เรียบง่ายสบายตาที่ชามเริญ สตูดิโอ โรงเรียนสอนการปั้นเซรามิกบรรยากาศเป็นกันเองที่ก่อตั้งโดยหนุ่มสาวที่มีใจรักในงานศิลปะ มาแลกเปลี่ยนมุมมองและความคิดเชิงสุนทรียะกับพวกเขาได้ที่นี่ค่ะ
ชามเริญ สตูดิโอ / Charm-learn Studio

ผลงานจากคลาสปั้นดิน / Clay making workshopชามเริญ สตูดิโอ
www.facebook.com/charmlearnstudio95

เข็มนาฬิกาเดินช้าลงที่ Paiweaver

กว่าเส้นด้ายแต่ละเส้นจะสอดประสานกันเป็นผืนผ้า กว่าลูกปัดแต่ละเม็ดจะเรียงร้อยกันกลายเป็นเครื่องประดับ ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ใช้เวลาแค่ประเดี๋ยวประด๋าวใช่ไหมคะ ถ้าคุณอยากใช้เวลาอย่างช้าๆ ปล่อยให้จินตนาการค่อยๆ ขับเคลื่อนจนเป็นรูปเป็นร่าง แวะมาทอผ้าพันคอและถักสร้อยข้อมือสักเส้นที่ Paiweaver ซิคะ
ถักสร้อยข้อมือกับ Paiweaver / Bracelet by Paiweaver

Weaving with Paiweaver / เรียนทอผ้ากับ Paiweaver Paiweaver
www.facebook.com/paiweaver
paiweaver.com

The Factory Studio & Art House ที่ที่ทุกความฝันจะกลายเป็นจริง

ความฝันของเด็กๆ ที่อยากเป็นนักออกแบบ สถาปนิก มัณฑนากร หรือศิลปินแขนงอื่นๆ ไม่สามารถเติมเต็มได้ด้วยโรงเรียนกวดวิชาทั่วไป แต่ขยับเข้าใกล้ความเป็นจริงได้ที่ The Factory Studio & Art House ที่นี่ เปิดโอกาสให้นักเรียนม.6 แบกเป้ หอบกระเป๋ามาพักที่สตูดิโอได้ฟรีในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย เราเชื่อว่าถ้าคุณได้เห็นตึกเรียนเก๋ๆ ต้องอยากเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่แน่ๆ ค่ะ
The Factory Studio and Arthouse/ สตูดิโอสอนศิลปะ

คอร์สวาดเส้นจาก The Factory Studio and Arthouse

คอร์สองค์ประกอบศิลป์จาก The Factory Studio and ArthouseThe Factory Studio & Art House
www.facebook.com/Thefactorystudioandarthouse

เมื่อเส้นไหมเล่าเรื่องที่ Needlework: เข็มสร้างสรรค์

เมื่อได้เห็นฝีปักอันละเอียดอ่อนของคุณปฤน แห่ง Needlework: เข็มสร้างสรรค์ พวกเราชาว Blisby ถึงกับเคลิ้มไปเลยค่ะ ไม่น่าเชื่อนะคะ ว่าเข็มและด้ายจะสามารถสร้างชีวิตบนผืนผ้าได้ขนาดนี้ โดยเฉพาะลวดลายนกสีสันสดใส และต้นไม้ใบหญ้าอันพลิ้วไหว ใครที่ชื่นชอบธรรมชาติ มาบันทึกความสวยงามที่คุณเห็นผ่านปลายเข็มและเส้นไหมสีสวยได้ที่นี่เลยค่ะ
ปักผ้าแนวธรรมชาติกับเข็มสร้างสรรค์ / little bird embroidery from Needlework studio

ผลงานของสตูดิโอ เข็มสร้างสรรค์ / Needlework Studio Needlework: เข็มสร้างสรรค์
www.facebook.com/needleworkarea

46 Area Art กับสารพัดเวิร์คช็อปแสนสนุก

คุณพ่อปั้นเซรามิก คุณแม่ทำบราวนี่ ส่วนลูกๆ ก็วาดรูปกันได้อย่างสนุกสนาน ไม่มีที่ไหนเหมาะสมกับครอบครัวเล็กๆ ไปกว่า 46 Area Art อีกแล้วค่ะ แถมราคาก็ไม่แพงมาก ใครที่สนใจศิลปะหลายแขนง มีงานอดิเรกหลายอย่างสามารถสมัครได้สบายๆ โดยไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ใดๆ มาเลย เพราะทาง 46 Area Art จัดหาให้คุณทั้งหมดแล้วค่ะ มาแค่ตัวและหัวใจก็พอ!
46 Area Art/ ปั้น พิมพ์ ทำ เขียน

ผู้เข้าร่วมเวิร์คช็อปกับ 46 Area Art 46 Area Art
www.facebook.com/46areaart

กระตุกต่อมความคิดที่ Atelier Rudee

เริ่มต้นความฝันในการเป็นนักออกแบบของคุณได้ที่นี่! Atelier Rudee (แอท’เทลเยฤดี) สตูดิโอชื่อแปลกสไตล์ร่วมสมัยที่นำเสนอเวิร์คช็อปที่ไม่เหมือนใคร ทั้งการสร้างเครื่องประดับโลหะ พื้นฐานการลงยาสี และการสร้างชิ้นงานขี้ผึ้ง ด้วยความเชื่อว่างานออกแบบที่ดีมีต้นกำเนิดมาจากความคิดสร้างสรรค์ Atelier Rudee จึงไม่สอนแค่เพียงภาคปฏิบัติและภาคทฤษฎีเท่านั้น แต่ยังกระตุ้นให้ผู้ที่เข้าร่วมเวิร์คช็อปรู้จักแปรเปลี่ยนจินตนาการให้กลายเป็นชิ้นงานได้
Atelier Rudee แอท’เทลเยฤดี

Atelier Rudee
www.facebook.com/AtelierRudee
www.atelierrudee.com

Studio Naenna พื้นที่ของคนรักการย้อมผ้าและสีคราม

เดินทางย้อนกลับไปสู่ยุคอนาล็อก ที่มนุษย์ต้องพึ่งพาสองมือของตัวเองอีกครั้ง กับเวิร์คช็อปย้อมสีผ้าด้วย “คราม” จาก Studio Naenna จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่…คุณจะได้สัมผัสกับภูมิปัญญาของคนไทยในการเนรมิตและสร้างสรรค์ลวดลายบนผืนผ้าด้วยการมัดย้อม พร้อมเรียนรู้เทคนิคการทอแบบดั้งเดิมที่ไม่รีบร้อน ไม่ฉูดฉาด แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยหัวใจค่ะ
ผ้าย้อมครามจากสตูดิโอแน่นหนา Indigo dyed fabric from Studio Naenna

Indigo / ครามStudio Naenna
www.facebook.com/studionaenna
www.studio-naenna.com

พักผ่อนในโลกใบน้อยสไตล์ Tiny Tree

ทุกวันนี้ คนเรามีพื้นที่ในการใช้ชีวิตแคบลงทุกวัน เราต้องนั่งอยู่บนเบาะรถเล็กๆ ตั้งแต่เช้า ทำงานบนโต๊ะสี่เหลี่ยมที่มีขนาดไม่เกิน 1 ตารางเมตรทั้งวัน แถมยังกลับบ้านไปเจอห้องสตูดิโอพื้นที่จำกัดอีกด้วย พวกเราชาว Blisby จึงอยากชวนคุณมาฟื้นฟูจิตใจที่เหี่ยวเฉากับเวิร์คช็อปจัดสวนจิ๋วในขวดแก้ว (Terrariums) จาก Tiny Tree เพียงแค่ได้เห็นสีเขียวของมอส เฟิร์น และพืชต้นกระจิริด รวมถึงความน่ารักของตุ๊กตาเซรามิกตัวจิ๋ว เราเชื่อว่าคุณต้องสดชื่นขึ้นแน่นอนค่ะ!
Tiny Tree's Terrarium / สวนขวดแก้ว

Terrarium workshop with Tiny Tree / เวิร์คช็อปจัดสวนขวดกับ Tiny TreeTiny Tree
www.facebook.com/tinytreegarden
www.tinytreegarden.com

ส่วนใครที่ยังรู้สึกว่าไม่จุใจ อ่านบทความในชุด Craft tour ตอนอื่นๆ ได้ที่นี่ค่ะ


 

Comments

comments